Tầm Quan Trọng Của Bảng Tương Tác Trong Việc Giảng Dạy

Cập nhật: 2019-09-07 00:58:14
Lượt xem: 825

Bảng tương tác thông minh là thiết bị cần thiết cho các thế hệ mới trong phòng học thông minh hiện đại. Việc đưa bảng tương tác vào công tác giảng dạy không chỉ cải tiến công nghệ  mà còn áp dụng được phương pháp dạy và học tập tiên tiến.

Bảng tương tác thông minh là một màn tương tác lớn kết nối với máy chiếu lớp học và máy tính, nó như một màn hình giống như máy tính bảng của ta vậy nhưng nó hoàn toàn lớn hơn rất nhiều, sử dụng trong các cuộc họp, các buổi học chuyên dụng,… Bảng tương tác thông minh là một thiết bị hỗ trợ giảng dạy nhằm nâng cao hiệu quả giờ dạy và tạo cho học sinh cảm giác hứng thú học tập hơn.

Một giải pháp bảng tương tác gồm những thành phần nào? Và nó ứng dụng được những gì trong giảng dạy? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

Lợi ích của bảng tương tác thông minh

Lợi ích đối với giáo viên:

- Giúp giáo viên tương tác tốt với công nghệ thông tin và truyền thông khi giảng bài trên lớp
- Khuyến khích sáng tạo và linh hoạt,  các Thầy cô giáo có thể vẽ và giải thích rõ ràng những thông tin đưa ra
- Có thể lưu và in ra những gì đã trình bày, bao gồm cả những lưu ký đã được đưa thêm trong quá trình giảng bài, hạn chế phải nhắc lại, ôn lại nhiều lần
- Có thể chia sẻ và sử dụng những tài liệu đã dạy...giúp giảm thiểu đáng kể khối lượng công việc
- Tạo hứng thú cho các Thầy Cô thay đổi phương pháp sư phạm và sử dụng công nghệ thông tin nhiều hơn, khuyến khích nâng cao chuyên môn

Lợi ích đối với học sinh:

- Nâng cao hứng thú và động lực học tập
- Tạo cơ hội tốt hơn để học sinh tham gia và hợp tác cùng nhau, phát triển kỹ năng xã hội và con người
- Không phải mất thời gian chép bài nhờ chức năng lưu và in ra tất cả những gì đã hiển thị trước đó
- Học sinh cũng có thể xử lý và nắm bắt được nhiều thông tin thông qua bài giảng rõ ràng, hiệu quả và linh hoạt
- Giúp học sinh trở nên sáng tạo và tự tin hơn khi thuyết trình trước lớp
- Học sinh có thể tiếp cận với công nghệ mà không cần sử dụng bàn phím. Điều này giúp những em nhỏ chưa biết sử dụng máy tính có thể tự tin khi sử dụng công nghệ thông tin .

Để một hệ thống bảng tương tác hoàn chỉnh đi vào hoạt động, chúng ta phải cần các thiết bị sau:

1. Bảng tương tác thông minh

2. Máy chiếu

3. Giá treo máy chiếu

4. Cáp kết nối: Cáp HDMI, Cáp VGA, Cáp USB,...

5. Máy vi tính

Kết nối của hệ thống bảng tương tác thông minh với máy tính 

Vậy làm sao để chọn lựa được các thiết bị trên tốt nhất, phù hợp nhất? Đây cũng là câu hỏi của rất nhiều người dùng khi đang có quyết định mua bảng tương tác thông minh.

Trong số các thiết bị cấu tạo nên một hệ thống bảng tương tác thông minh hoàn chỉnh, chúng ta chỉ nên quan tâm đến 2 thiết bị chính đó là: Bảng tương tác và Máy chiếu.

Bảng tương tác thông minh

Hầu hết các bảng tương tác thông minh hiện nay đều sử dụng công nghệ cảm ứng hồng ngoại cho phép tương tác bằng tay và bút. Bạn cũng cần chọn kích thước bảng tương tác phù hợp với kích thước phòng và số lượng người trong phòng học, bảng tương tác cũng rất đa dạng về kích thước từ 75” đến hơn 100” đường chéo. Các hãng bảng tương tác bạn có thể tham khảo như: bảng tương tác Newline, bảng tương tác IQBoard, bảng tương tác Gaoke, bảng tương tác Riotouch....

Máy chiếu projector

Đây là thiết bị quyết định rất nhiều đến chất lượng của hệ thống bảng tương tác như: độ sắc nét của hình ảnh, độ bền, khả năng giảm thiểu chói mắt  - khuất bóng người sử dụng. Để chọn được máy chiếu tốt, phù hợp với bảng tương tác chúng ta cần đi tìm hiểu một vài thuật ngữ sau đây:

Máy chiếu khoảng cách xa

Đây là dòng máy chiếu có giá thành thấp, tuy nhiên khoảng cách đặt máy chiếu cách bảng tương tác từ 3m đến 5m điều này sẽ ảnh hướng rất nhiều đến việc khi người sử dụng thao tác trên bảng sẽ tạo ra các hiện tượng khuất bóng và chói mắt.

Máy chiếu gần

Dòng máy chiếu này có mức giá trung bình, khoảng cách đặt máy chiếu vào khoảng 80cm – 120cm. Giảm thiết khuất bóng, chói mắt.

Máy chiếu siêu gần

Đây là dòng máy chiếu tốt nhất và phù hợp nhất với bảng tương tác, khoảng cách đặt máy chiếu tính từ vị trí gần nhất của máy chiếu đến bảng tương tác chỉ vào khoảng 10cm – 30cm. Gần như triệt tiêu được sự khuất bóng và chói mắt người sử dụng. Tuy vậy giá thành lại cao hơn 2 dòng máy chiếu trên.

Cường độ sáng

Một mức cường độ sáng vào khoảng từ 3000 – 5000 lumens là đủ để sử dụng cho bảng tương tác thông minh.

Độ phân giải

Độ phân giải cao sẽ cho ra hình ảnh sắc nét, chi tiết. Các tiêu chuẩn về độ phân giải như: SVGA (800 x 600), XGA (1024 x 768), WXGA (1280 x 800), Full HD 1080p (1920 x 1080), WUXGA (1920 x 1200), 4K (3840 x 2160). Nếu được hãy chọn mua máy chiếu có độ phân giải Full HD 1080p hoặc WUXGA để đảm bảo khi đứng gần tương tác sẽ không bị nhức mắt, mỏi mắt.

Nguồn sáng

Có 2 loại nguồn sáng cơ bản là nguồn sáng sử dụng bóng đèn halogen (bóng đèn sợi đốt) và nguồn sáng sử dụng các tia sáng laser. Bóng đèn halogen thường có tuổi thọ thấp từ 3000 giờ - 6000 giờ và có chứa thủy ngân không thân thiện với môi trường, tiêu hao nhiều năng lượng. Trong khi nguồn sáng laser có tuổi thọ cao từ 20,000 giờ - 30,000 giờ, không chứa thủy ngân rất thân thiện với môi trường, tiêu hao ít năng lượng, các tia sáng laser tạo thành các đường thẳng và gần như không bị khuếch tán hiệu quả cao trong trình chiếu.

Ứng dụng của bảng tương tác trong dạy học

Trong thời đại mà công nghệ liên tục thay đổi, việc chiếm được tình cảm của trẻ em là một thách thức lớn. Giữ được sự chú ý của trẻ em thậm chí là một thách thức lớn hơn. Phương pháp dạy tốt nhất là kết hợp giữa nghệ thuật và khoa học. Các nhà giáo dục đang tích hợp công nghệ trong lớp học với kết quả tuyệt vời.

Bảng tương tác cho phép giáo viên tạo ra các bài học tiêu chuẩn và biến chúng thành các hoạt động tương tác. Trẻ em vui chơi trong khi học.

Tạo ra các bài học nâng cao

Bảng tương tác thông minh cho phép tích hợp nhiều phương pháp học tập khác nhau, học sinh có thể học bằng cách nhìn, nghe và tương tác với bảng thông qua cảm ứng bằng tay học bút. Điều này trang bị cho giáo viên những cách thức mới, sáng tạo để dạy cùng một tài liệu. Và điều này cũng giúp cho học sinh học tốt hơn và nhớ nhiều hơn.

Học tập tương tác

Bảng tương tác thông minh cho phép trẻ em tương tác với các tài liệu học tập. Họ trở thành một phần của bài học và thậm chí có thể dạy lẫn nhau. Sự hiểu biết của họ về chủ đề này được nhìn thấy thông qua việc chạm, vẽ hoặc viết lên bảng. Trò chơi giáo dục có thể được chơi bởi toàn bộ các lớp học. Bảng tương tác thông minh cũng cung cấp phản hồi ngay lập tức, vì vậy giáo viên có thể dễ dàng đánh giá tiến bộ của học sinh.

Dễ dàng sử dụng

Bảng tương tác thông minh sạch sẽ và yêu cầu bảo trì rất thấp. Không có phấn hoặc bút đánh dấu hoặc dụng cụ viết khác cần thiết. Dữ liệu được sửa đổi bằng bút chuyên dụng để làm nổi bật, vẽ và viết. Do đó không có sự lộn xộn. Không dọn dẹp. Nó rất dễ dàng.

Tính linh hoạt cao trong lớp học

Các loại phương tiện khác nhau có thể được hiển thị trên bảng điện tử tương tác thông minh. Cho dù hình ảnh, đồ thị, bản đồ, hình minh họa hoặc video giáo viên có rất nhiều tùy chọn. Giáo viên có thể tạo ra những bài học sáng tạo để truyền cảm hứng cho học sinh.

Kết nối với Internet

Bảng tương tác thông minh được kết nối với internet cung cấp cho bạn một nguồn công cụ và thông tin trực tuyến. Giáo viên có quyền truy cập vào các nguồn khác nhau để tăng cường và hỗ trợ bài học của họ với video, bài viết, hình ảnh, công cụ học tập, và nhiều hơn nữa. Học sinh cũng có một nguồn tài nguyên phong phú cho nghiên cứu và học tập.

Bảng tương tác đã có rất nhiều ưu điểm, tuy nhiên nó vẫn còn một vài hạn chế như: độ sắc nét, độ bền phụ thuộc nhiều vào máy chiếu, vẫn xảy ra hiện tượng khuất bóng,... Để khắc phục các nhược điểm này các nhà sản xuất đã đưa ra một sản phẩm mới với rất nhiều ưu điểm vượt trội đó là “Màn hình tương tác thông minh”. Đây là sản phẩm tích hợp tất cả trong một (All in one), để biết thêm thông tin về Màn hình tương tác thông minh xin vui lòng tham khảo thêm >>> MÀN HÌNH TƯƠNG TÁC ĐƯỢC ƯA CHUỘNG HIỆN NAY

 

Thông tin nhà cung cấp thiết bị tương tác tại Hà Nội:
CÔNG TY CP TƯ VẤN GIẢI PHÁP VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ 3C
Địa chỉ : Số 1 Ngách 190/7 Ngõ 190 Nguyễn Trãi,Thanh Xuân,Hà Nội
Hotline : 0984.774.024 - 0983.183.077
Website : www.thegioimaychieu.com.vn

Các bài viết khác