Đổi mới phương pháp dạy và học với bảng tương tác thông minh

Cập nhật: 2023-03-27 11:04:52
Lượt xem: 153

Ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động dạy và học đang ngày càng trở nên phổ biến ở trường học các cấp, trung tâm ngoại ngữ. Và bảng tương tác thông minh đã được nhiều trường học lựa chọn.

“Đổi mới phương pháp dạy và học” đang trở thành nhiệm vụ cho những người làm giáo dục. Trong bối cảnh cần thay đổi phương pháp dạy truyền thống, và thay thế bằng các phương pháp đào tạo mới, làm sao để học sinh chủ động hơn, tích cực hơn, và sáng tạo hơn trong học tập, tự do phát triển tư duy, cách học mà tất cả tập trung vào học sinh, giữa học sinh và giáo viên luôn có sự tương tác.

Đặc biệt hơn đối với các em học sinh mầm non, tiểu học việc học tập bằng hình ảnh, có tương tác, sống động và linh hoạt sẽ giúp các cháu hăng say hơn, hứng thú hơn và dễ dàng tiếp thu hơn.

Để thực hiện các mục tiêu, yêu cầu đó thì việc trang bị các thiết bị công nghệ như máy chiếu, bảng tương tác thông minh,… là điều kiện cần thiết cho các trường học, các cơ sở đào tạo.

Bảng tương tác thông minh là gì?

 

Bảng tương tác thông minh thực chất là một bảng trắng tương tác có kích thước, hình dáng như chiếc bảng truyền thống. Với bảng tương tác người dùng không cần phải dùng phấn hay giẻ lau bảng để viết, vẽ, xóa mà sẽ mọi thứ sẽ hoàn toàn cảm ứng bằng tay, bút chuyên dụng.

 

Bảng tương tác thông minh là một thiết bị hỗ trợ dạy học có nhiều tác dụng giúp giáo viên thực hành giảng dạy nhằm nâng cao hiệu quả giờ dạy, học sinh hứng thú học tập.

Thiết bị cần thiết khi lắp đặt bảng tương tác thông minh

Bảng tương tác thông minh

Bảng tương tác cho phép kết nối với một hoặc nhiều thiết bị điện tử khác như máy chiếu, laptop, PC, máy tính bảng.

Thông qua bảng tương tác thông minh, học sinh và giáo viên sẽ có những giờ học sôi nổi, cởi mở mang tính linh hoạt, trực quan.

Việc học và dạy bằng bảng thông minh sẽ giúp khả năng phát triển tư duy, khả năng tương tác, khả năng phản ứng nhanh, thích ứng nhanh, hoạt động theo nhóm,… với phương pháp dạy và học rất trực quan. Người dạy và người học không bị giới hạn bởi công nghệ, việc phát triển, và ứng dụng tính linh động này tới đâu là phụ thuộc vào khả năng sáng tạo của giáo viên.

Bảng tương tác đặc biệt hấp dẫn đối với cấp học mầm non, tiểu học, trung tâm ngoại ngữ bởi nó mang lại tính tương tác rất cao. Đối với trẻ nhỏ việc tiếp thu kiến thức bằng hình ảnh, và các thao tác chạm, kéo trực diện sẽ dễ dàng tiếp thu hơn so với phương pháp truyền thống.

Bảng tương tác là trợ thủ đắc lực cho giáo viên. Với khả năng lưu trữ, và chỉnh sửa lại các bài học ngay trên bảng tương tác giúp tiết kiệm thời gian và công sức nhưng hiệu quả mang lại là rất cao.

Máy chiếu projector

Máy chiếu cũng là thiết bị không thể thiếu và quan trọng trong một hệ thống có sử dụng bảng tương tác, nó đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp hình ảnh trên bề mặt bảng tương tác. Và vấn đề để lựa chọn máy chiếu nào phù hợp với từng mô hình, với khả năng tài chính của từng đơn vị cũng sẽ là một rào càn đáng kể với khách hàng, bởi thông tin về dòng sản phẩm này cũng khá là rộng.

Thế Giới Máy Chiếu sẽ cung cấp thông tin hữu ích nhất về phân loại máy chiếu theo khoảng cách trình chiếu (Từ vị trí đặt bảng tương tác tới máy chiếu) để các bạn dễ hình dung hơn.

Máy chiếu có nhiều loại, của nhiều hãng khác nhau, đáp ứng từng loại công việc khác nhau, và đi theo đó là giá thành cũng khác nhau tùy theo mục đích sử dụng.

- Máy chiếu khoảng cách xa : Là các dòng máy chiếu thông thường, còn gọi là máy chiếu phổ thông. Khoảng cách trình chiếu để chiếu full một bảng tương tác, hoặc một chiếc màn chiếu từ 80 đến 100 Inch thường lớn hơn 3.5m. Những chiếc máy chiếu thuộc loại này, thường có chi phí đầu tư thấp.

- Thứ hai là máy chiếu gần : Là các dòng máy chiếu có khoảng cách trình chiếu (Từ màn chiếu, hoặc bảng tương tác tới máy chiếu) chỉ vào khoảng từ 0.8m đến 1.5m đã có thể cho hình ảnh vào khoảng từ 80 Inch đến 120 Inch. Máy chiếu gần thường có giá thành cao hơn so với máy chiếu phổ thông.

- Thứ ba là máy chiếu siêu gần : máy chiếu siêu gần chỉ cần khoảng cách trình chiếu từ 10 – 50 cm đã có thể cung cấp khung hình lớn hơn 80 inch. Đây là loại máy chiếu đáp ứng tốt nhất khi sử dụng bảng tương tác, hoặc cho cả màn chiếu thông thường. Với loại máy chiếu này thì nhược điểm lớn nhất của nó là giá thành sản phẩm. Chi phí để trang bị loại máy này sẽ cao hơn rất nhiều so với 2 loại máy chiếu khoảng cách xa và máy chiếu gần.

Máy vi tính

Máy tính là thiết bị dùng để cung cấp nguồn tín hiệu tới bảng tương tác, nếu không có loại thiết bị này, bảng tương tác sẽ chỉ giống như một chiếc bảng viết thông thường.

Sử dụng máy tính loại nào với bảng tương tác? Câu trả lời là, bạn có thể sử dụng máy tính để bàn, hoặc máy tính xách tay đều được.

Cấu hình máy tính càng cao thì tốc độ xử lý càng tốt, do đó không có giới hạn cho cấu hình máy tính. Miễn sao, chiếc máy vi tính này có thể giao tiếp bằng các cổng cơ bản như: USB, VGA, HDMI,….

Các phần mềm của bảng tương tác, sẽ chạy trên máy tính, vì vậy đây cũng là loại thiết bị không thể thiếu trong hệ thống này.

Dây cáp kết nối tín hiệu

Việc kết nối các thiết bị riêng lẻ thành một hệ thống là nhờ việc sử dụng các loại cable tín hiệu, điển hình như cable VGA, HDMI, USB,….Do yêu cầu truyền tín hiệu giữa các thiết bị phải bảo đảm, nên việc chọn các loại cable phục vụ kết nối chất lượng đảm bảo.

Ưu điểm của bảng tương tác thông minh

- Với bảng tương tác thông minh, bài giảng, bài thuyết trình sẽ trở nên sinh động hấp dẫn hơn nhờ kết hợp hình ảnh, âm thanh, video…

- Tạo môi trường tương tác toàn diện qua lại giữa thầy và trò

- Có thể tìm tài liệu từ nhiều nguồn thông tin trên internet tạo nên sự đa dạng phong phú cho bài giảng.

- Học sinh có thể tương tác với bài giảng một cách trực tiếp tiện tạo nên sự hứng thú khi được học, giúp các em tiếp thu bài giảng được tốt hơn.

- Phát huy khả năng tư duy, sáng tạo của học sinh qua những bài tập mở học sinh tự trình bày trên bảng

- Các hình ảnh âm thanh sống động giúp học sinh hình dung một cách trực quan dễ dàng và sinh động

- Thao tác dễ dàng với bút tương tác hoặc ngón tay khi viết lên bảng tương tác, ngoài ra có thể sử dụng chuột máy tính khi thao tác trên bảng tương tác.

 

Ứng dụng các giải pháp tương tác vào giáo dục và văn phòng

Việc triển khai các loại thiết bị tương tác ở các doanh nghiệp, đặc biệt là lĩnh vực giáo dục đào tạo đã và đang diễn ra rất mạnh mẽ, và nhận được sự hưởng ứng không chỉ ở góc độ nhà quản lý, mà còn ở từ nhiều phía, như:

- Nhân viên thấy thích thú, và dễ dàng hình dung hơn các kế hoạch, các bước triển khai, cũng như cách mà nó hoạt động.

- Đối với học sinh, đặc biệt là học sinh tiêu học thì vô cùng hào hứng, bởi khả năng tương tác trực diện, linh động, linh hoạt và trực quan.

Ứng dụng bảng tương tác trong giảng dạy

- Là một thành phần không thể thiếu để tạo ra một lớp học tương tác, phòng học tương tác cho ngoại ngữ nói riêng và cho các bộ môn khác nói chung

- Dễ dàng thiết lập một phòng học thông minh, với nhiều tính năng hiện đại, đúng bản chất của lớp học tương tác và nó dần thay thế phương pháp dạy và học truyền thống.

- Dễ dàng vận hành hệ thống dạy học thông minh này.

Ứng dụng bảng tương tác trong văn phòng

Áp dụng công nghệ tương tác vào các cuộc họp, các buổi đào tạo hướng dẫn kỹ thuật đầy trực quan và sinh động.

Trên đây là giải pháp triển khai bảng tương tác thông minh, đã và đang được Thế Giới Máy Chiếu triển khai rộng khắp trên toàn quốc, nó đã và đang mang lại những hiệu ứng rất tích cực từ phía người dùng.

Tất cả sản phẩm của Thế Giới Máy Chiếu cung cấp đều là hàng chính hãng, có đầy đủ CO,CQ nguồn gốc rõ ràng cùng chế độ bảo hành lâu dài. Đội ngũ nhân viên có trình độ chuyên môn cao, đội ngũ kỹ thuật viên tay nghề giỏi, mang tới những sản phẩm, dịch vụ hoàn thiện đến từng chi tiết nhỏ nhất khi đến tay khách hàng.

Các bài viết khác