So sánh màn hình tương tác và tivi thông thường

Cập nhật: 2022-07-28 17:18:44
Lượt xem: 679

Màn hình cảm ứng hay màn hình tương tác thông minh là thiết bị của công nghệ số. Màn hình tương tác giúp ích rất nhiều trong mọi lĩnh vực trong cuộc sống đặc biệt là giáo dục, kinh doanh, y tế….Vậy màn hình tương tác với tivi thông thường khác nhau ở những điểm nào. Bài viết hôm nay Thế Giới Máy Chiếu xin chia sẻ cùng bạn.

So sánh màn hình tương tác và tivi thông thường

Tính năng vận hành

Chiếc tivi mà ngày nay gia đình nào cũng có ít nhất một chiếc trong căn nhà của mình, chúng được thiết kế để xem truyền hình, xem phim từ các đầu phát, hoặc đôi lúc để ca hát giải trí, … tivi thường được sử dụng vài giờ đồng hồ mỗi ngày.

Màn hình tương tác (hay màn hình tương tác thông minh) là một màn hình cảm ứng cho phép người dùng thao tác trực tiếp bằng ngón tay hoặc bút, tương tự như một máy tính bảng cỡ lớn. Thiết bị này được xem là sự kết hợp giữa  màn hình LCD, máy chiếu, máy tính, hỗ trợ tối ưu cho các công việc giảng dạy, thuyết trình,…

Đặc điểm của màn hình tương tác thông minh là có khả năng kết nối Internet, hiển thị tốt các tệp tin đa phương tiện, dễ dàng kết nối với các thiết bị di động qua phần mềm,…

Màn hình thông thường chỉ phục vụ giải trí đơn giản, còn màn hình chuyên dụng sẽ phục vụ những công tác chuyên nghiệp mang tính thương mại hơn.

Điều kiện môi trường

Màn hình tương tác thông minh có thể thích hợp với mọi môi trường, tiếp xúc với khói bụi, dầu mỡ, được đặt ở nhiều nơi công cộng có nhiệt độ cao thấp thay đổi những các tính năng vẫn ổn định

Tivi thông thường ít chịu được va đập, được đặt cố định, phải tránh nơi có nhiệt độ cao và độ ẩm cao.

Độ sáng tối màn hình

Tương ứng với điều kiện ánh sáng môi trường mà chúng ta chọn loại màn hình có độ sáng tương xứng. Tivi thông thường chỉ hiển thị tốt khi bố trí trong phòng hoặc nơi có cường độ ánh sáng vừa phải. Các bạn có thể thấy khi đem 1 chiếc tivi ra khu vực ánh sáng ngoài trời, chúng ta sẽ không thể quan sát được nội dung hiển thị.

Các màn hình chuyên dụng có độ sáng màn hình rất cao, từ 300 đến hơn 1000 nit (đơn vị tính độ sáng màn hình thường là cd/m2 hoạc nit). Khi bạn muốn hiển thị thông tin trong phòng với cường độ ánh sáng vừa phải thì độ sáng khuyên dùng là từ 300-500 nit. Còn khi trình diễn nội dung ngoài trời thì độ sáng yêu cầu từ 700 -1000 nit.

Độ sáng màn hình máy tính, tivi thông thường tầm khoảng 200-250 nit, còn với màn hình chuyên dụng có độ sáng cao hơn rất nhiều.

Phân biệt màn hình tương tác với màn hình tivi thông thường

Tiêu chí Màn hình tương tác thông minh Màn hình tivi thông thường
Tính năng cảm ứng Luôn có và tối ưu Hầu như không có
Chức năng Trình chiếu, tương tác Chủ yếu là trình chiếu
Kết nối Internet Luôn có Có thể có hoặc không
Khả năng cài đặt các phần mềm soạn thảo Luôn có Hầu như không có

Phân biệt màn hình tương tác với bảng tương tác

Tiêu chí  Màn hình tương tác Bảng tương tác
Tính năng Tích hợp nhiều tính năng của màn hình TV, máy chiếu, bảng tương tác,… Thay thế bảng đen thông thường, không cần sử dụng nhiều công cụ hỗ trợ như thước kẻ, phấn, khăn lau,…
Khả năng hoạt động độc lập Có, vì tích hợp nhiều thiết bị trong một. Không, vì phụ thuộc vào máy chiếu, laptop,…
Môi trường ứng dụng Trong nhà và cả ngoài trời vì có lớp màng nhám giúp chống lóa. Trong nhà, nơi không có nhiều ánh sáng, vì hình ảnh sẽ bị lóa bởi ánh sáng khi sử dụng ngoài trời.

Màn hình tương tác và bảng tương tác đều được dùng cho việc thuyết trình, giảng dạy, có thể chạm và tương tác trực tiếp. Điểm khác chủ yếu giữa 2 thiết bị này là:

Như vậy, có thể thấy, các tính năng phục vụ cho giảng dạy,thuyết trình và làm việc của màn hình tương tác thông minh sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội hơn các thiết bị kỹ thuật số hiện nay. 

Ưu điểm vượt trội của màn hình tương tác

Hiện nay, bạn có thể dễ dàng bắt gặp màn hình tương tác tại các lớp học, trung tâm ngoại ngữ, văn phòng, bệnh viện, thư viện, bảo tàng và cả nhà hàng, quán ăn… Vậy những ưu điểm vượt trội của thiết bị này là gì để có thể thay thế những thiết bị truyền thống? 

Cảm ứng tương tác đa điểm

Hầu hết màn hình tương tác hiện nay sử dụng công nghệ cảm ứng điện dung – công nghệ tương tự với các thiết bị di động thường dùng. Nhờ đó có thể nhận biết cảm ứng với tác động lực rất nhỏ, mặt khác có thể phát triển theo hướng cảm ứng đa điểm, một số nhãn hàng đã phát triển lên đến 20 điểm chạm.

Tính năng này giúp nhiều người có thể tương tác với thiết bị cùng lúc, đồng thời cho phép người khác tương tác từ xa qua các thiết bị di động nếu được chia sẻ quyền tương tác vào thiết bị.

Đặc tính chống chói tốt

Bề mặt màn hình tương tác thường được phủ một lớp nhám mỏng, có khả năng giảm chói do ánh sáng, giúp người nghe dễ dàng quan sát nội dung trên màn hình.

Vì vậy, thiết bị có thể sử dụng cả trong nhà và ngoài trời, vượt trội hơn so với bảng trắng tương tác chỉ dùng được khi kéo kín rèm. Bởi vì, màn hình tương tác chỉ hoạt động theo khả năng phản xạ, ánh sáng mạnh sẽ khiến hình ảnh bị nguồn sáng bao phủ, người nghe không thể hình thấy được nội dung.

Màn hình tương tác có khả năng chống chói tốt, sử dụng được trong môi trường nhiều ánh sáng.

Dễ dàng sử dụng trong nhiều không gian

Màn hình tương tác được trang bị khả năng chống chói vì vậy có thể sử dụng được trong nhiều không gian khác nhau. Bên cạnh đó, màn hình có thể kết nối wifi hoặc với nhiều thiết bị mà không cần nhiều dây nối. Bạn có thể tháo lắp, di chuyển dễ dàng.

Màn hình tương tác kích thước đa dạng

Màn hình tương tác có khả năng chống chói, kích thước đa dạng, sử dụng được trong nhiều không gian.

Nhiều phần mềm hỗ trợ

Màn hình tương tác thông minh tích hợp được nhiều phần mềm, vì vậy chỉ cần kết nối wifi là có thể truy cập và sử dụng ngay trên màn hình. Mặt khác, phần mềm cho phép các thiết bị di động ở xa kết nối và tương tác được trên màn hình, giúp người dùng dễ dàng thảo luận mà không cần ở cùng một không gian.

Ví dụ: Người dùng có thể sử dụng màn hình tương tác để truy cập tài khoản myViewBoard. Theo đó có thể sử dụng các tính năng của myViewBoard như các thiết bị thông thường, không cần quá nhiều bước cài đặt phức tạp.

Tiết kiệm chi phí và năng lượng

Tuổi thọ trung bình của màn hình tương tác thông minh lên đến 50.000 giờ, tương đương với có thể sử dụng lên đến 10 giờ/ngày trong suốt 16 năm, nhờ đó tiết kiệm được chi phí thay thế. Thiết bị được tích hợp nhiều công năng từ máy tính, màn hình LCD và máy chiếu, vì vậy giúp hạn chế sử dụng nhiều thiết bị, tiết kiệm chi phí và điện năng.

Ứng dụng của màn hình tương tác thông minh

Trong giảng dạy

Màn hình tương tác giúp hỗ trợ chia sẻ các tệp tin đa phương tiện, đồng thời có thể hoàn toàn thay thế những tính năng của bảng đen truyền thống. Nhờ đó, các lớp học có tính tương tác tốt hơn, khuyến khích người học chủ động học tập, trao đổi.

Trong văn phòng

Người dùng có thể dễ dàng chuẩn bị trước qua các phần mềm có sẵn, sau đó kết nối với màn hình tương tác thông minh để trình bày báo cáo hay ý tưởng cho công việc. Vì có khả năng cảm ứng, người dùng có thể trực tiếp dừng và giải thích rõ về từng quy trình, trường hợp hay lợi ích với những thành viên khác.

Trong lĩnh vực y tế

Màn hình tương tác giúp tổ chức các buổi hội thảo, hội chẩn dễ dàng do cung cấp hình ảnh có độ nét cao, dễ sử dụng và có thể giải thích, đánh dấu những hình ảnh bất thường trên cơ thể người bệnh. Nhờ đó mọi thành viên đều dễ dàng tham gia thảo luận, hơn thể nữa, màn hình tương tác có thể giúp kết nối với những người ở xa.

Trong đời sống

Bạn có thể bắt gặp màn hình tương tác thông minh cỡ nhỏ đóng vai trò như một bảng hướng dẫn và đăng ký thông tin tại một số khu vực như bệnh viện, nhà hàng, khách sạn,… Bên cạnh đó, một số cây ATM cũng được trang bị màn hình tương tác để người dùng có thể sử dụng đơn giản bằng cảm ứng.

Ngoài ra, một số viện bảo tàng, di tích lịch sử có trang bị màn hình tương tác để trình chiếu các đoạn phim, các thông tin lịch sử, giúp người hướng dẫn có thể thuyết minh về những di sản này dễ dàng hơn.

Cách sử dụng màn hình tương tác thông minh

Các dòng màn hình tương tác sẽ có thao tác sử dụng không giống nhau, vì vậy bài viết sẽ chỉ hướng dẫn các thao tác cơ bản, đó là:

- Sử dụng tính năng cảm ứng: Người dùng chỉ cần sử dụng trực tiếp ngón tay hoặc bút chuyên dụng để thao tác lên màn hình.

- Chèn các tệp tin đa phương tiện: Người dùng có thể chèn từ cá phần mềm hỗ trợ giảng dạy, từ Internet qua khả năng kết nối wifi của màn hình, hoặc từ máy tính cá nhân.

- Sử dụng các tính năng cơ bản như bảng trắng: Thông thường màn hình tương tác sẽ có một thanh công cụ giúp thực hiện các thao tác cơ bản như viết, vẽ, xóa, chèn tệp tin đa phương tiện, liên kết với các phần mềm lưu trữ,…

- Trình chiếu bài thuyết trình: Người dùng trình chiếu bài thuyết trình từ phần mềm đã được liên kết với màn hình tương tác thông minh hoặc tải lên trực tiếp từ máy tính cá nhân.

- Bạn có thể sử dụng tay hoặc bút chuyên dụng để dùng tính năng cảm ứng của màn hình tương tác.

Như vậy, hy vọng bạn đã có thể nắm rõ màn hình tương tác là gì, đồng thời đánh giá được những lợi ích mà thiết bị này có thể mang đến cho bạn. Trên thực tế, hầu hết các công ty hay tổ chức giáo dục lớn đều được trang màn hình tương tác vì có nhiều ưu điểm vượt trội, giúp tiết kiệm chi phí và năng lượng, đồng thời rất dễ sử dụng và tương tác.

Mua màn hình tương tác thông minh giá rẻ uy tín ở đâu?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp màn hình tương tác thông minh, tuy nhiên không phải địa chỉ nào cũng đảm bảo chất lượng. Nếu bạn đang phân vân chưa biết nên mua màn hình tương tác thông minh giá rẻ ở đâu uy tín, vậy hãy đến với Thế Giới Máy Chiếu để trải nghiệm sản phẩm.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến màn hình tương tác thông minh, nếu bạn còn băn khoăn thắc mắc gì hãy liên hệ với Thế Giới Máy Chiếu - Hotline: 0984.774.024 - 0983.183.077 để được hỗ trợ, tư vấn cụ thể nhất nhé. Chúng tôi mang đến bạn những sản phẩm chất lượng với mức giá phải chăng, luôn sẵn sàng được phục vụ quý khách mọi lúc mọi nơi.

 

Xem thêm

 

Các bài viết khác