Ưu điểm nổi trội của máy chiếu Laser

Cập nhật: 2022-04-07 23:28:53
Lượt xem: 207

Trong những năm gần đây trên thị trường máy chiếu xuất hiện ngày càng phổ biến những dòng máy chiếu laser. Vậy máy chiếu laser là gì? Ưu điểm và nhược điểm như thế nào? Mời bạn cùng Thế Giới Máy Chiếu cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Trong vài năm gần đây, công nghệ hình ảnh đã có những bước phát triển vượt bậc. Các công nghệ tiên tiến được ứng dụng vào máy chiếu đã mang đến cho người dùng những trải nghiệm hình ảnh tốt nhất.

Đối với các máy chiếu thông thường, tuổi thọ và cường độ sáng của bóng đèn là yếu tố được quan tâm đáng kể vì lâu nay, các bóng đèn Halogen sử dụng trong máy chiếu thường có tuổi thọ khoảng 2.000 đến 8.000 giờ, và cường độ sáng của đèn chiếu cũng giảm dần theo thời gian sử dụng.  Khi đèn chiếu giảm dần độ sáng, chất lượng hình ảnh theo đó cũng giảm dần đi. Để đạt được yêu cầu về chất lượng hình ảnh, người sử dụng chỉ có 2 lựa chọn: Thay máy mới  hoặc thay đèn chiếu.

Phương án thay đèn chiếu được lựa chọn nhiều hơn vì chi phí thấp hơn so với thay cả máy dù chi phí cho cả 2 phương án này đều không hề nhỏ. Đa số người dùng vì lý do kinh tế và yêu cầu về chất lượng hình ảnh không quá khắt khe vẫn sử dụng máy chiếu với chất lượng hình ảnh giảm dần đến khi hình ảnh chất lượng rất thấp mới quyết định thay đèn chiếu.

Máy chiếu sử dụng đèn laser ra đời là một bước phát triển đột phá trong công nghệ trình chiếu hình ảnh, với những tính năng ưu việt của công nghệ này.

Máy chiếu laser là gì?

Máy chiếu laser chiếu các chùm tia laser đi qua bộ phận khuếch tán quang học, chip xử lý hình ảnh và ống kính máy chiếu để tạo nên hình ảnh. Chip xử lý hình ảnh thường là LCD, chip DMD hay LcoS.

Máy chiếu laser thực chất đã được phát triển từ lâu nhưng nó chỉ mới được sản xuất thương mại trong những năm gần đây. Ngày càng có nhiều nhà hãng đầu tư phát triển các dòng máy chiếu laser để thay thế cho công nghệ đèn chiếu Halogen truyền thống.

Các công nghệ laser phổ biến hiện nay bao gồm: RGB Laser (DLP), RGB Laser (LCD / LCOS), Laser / Phosphor (DLP), Laser / Phosphor (LCD / LCOS), Laser / LED Hybrid (DLP). Đến từ nhiều nhà hãng máy chiếu uy tín như BenQ, ViewSonic, Optoma, Vivitek, Sony, Epson, Panasonic.

Sự khác biệt giữa máy chiếu thông thường và máy chiếu laser

Ưu điểm của máy chiếu laser

Sử dụng nguồn sáng Laser hiện đại. Máy chiếu Laser sẽ đem lại cho bạn được trải nghiệm trình chiếu hoàn hảo nhất. Nhờ các ưu điểm nổi bật của dòng máy chiếu thế hệ tương lai này.

Chất lượng hình ảnh trình chiếu ấn tượng

Sử dụng nguồn sáng Laser nên dòng máy chiếu này đem lại hình ảnh trình chiếu với gam màu vô cùng rộng. Đem lại chất lượng hình ảnh trình chiếu sống động và chân thực hơn rất nhiều. Tia Laser này cùng giúp máy chiếu trình chiếu ra hình ảnh có độ tương phản tốt hơn đáng kể. Do các tia Laser chỉ tạo các màu sắc cần thiết để trình chiếu chứ không như các máy chiếu thông thường khác.

Tiêu thụ ít năng lượng

Dòng máy chiếu này đã khắc phục được lỗi thường gặp của dòng máy chiếu sử dụng công nghệ bóng đèn truyền thống. Đó là lỗi lãng phí rất nhiều năng lượng do tạo ra ánh sáng trắng bất kể màu nào. Và trình chiếu lên màn chiếu. Vì vậy các dòng máy chiếu thông thường luôn cần quạt làm mát khi hoạt động quá nóng. Việc này càng khiến các máy chiếu thông thường càng tiêu tốn nhiều năng lượng hơn nữa. Những điều đó, máy chiếu Laser đều có thể khắc phục.

Máy chiếu Laser chỉ cần phải tạo ra màu sắc cần có để có được hình ảnh trình chiếu. Vì vậy, máy chiếu Laser hoạt động không tiêu hao nhiều năng lượng. Nhưng vẫn cung cấp được hình ảnh trình chiếu với chất lượng tốt đến hoàn hảo.

Khoảng cách trình chiếu thích ứng được nhiều không gian

Để lựa chọn máy chiếu phục vụ cho nhu cầu trình chiếu, chúng ta luôn đặt ra các tiêu chí để lựa chọn. Trong đó tiêu chí khoảng cách trình chiếu là những lựa chọn hàng đầu nhất. Các dòng máy chiếu thông dụng luôn cần phải tính toán khoảng cách để lắp đặt máy trình chiếu. 

Tuy nhiên với dòng máy chiếu Laser, bạn không cần phải quá đau đầu. Trên thị trường hiện nay, có nhiều model máy chiếu Laser có khả năng trình chiếu với khoảng cách vô cùng ngắn. Hay thậm chí còn trình chiếu với khoảng cách cực ngắn. Có máy chiếu Laser có thể trình chiếu với khoảng cách đến màn chỉ với 20.5cm. Nhưng có thể tạo nên hình ảnh trên màn với kích thước 120 inch. Vì vậy các dòng máy này có thể dễ dàng lắp đặt ở đâu cũng có thể trình chiếu. Phù hợp trình chiếu với nhiều không gian khác nhau.

Hoạt động bền bỉ và tiết kiệm chi phí bảo trì

Các máy chiếu thông thường luôn cần có bóng đèn để trình chiếu hình ảnh. Các bóng đèn này có giá trị tiền mặt khá đắt đỏ. Vì vậy khi cần phải thay thế bóng đèn, bạn luôn cần phải một khoản tiền khá lớn. Mà muốn sử dụng bóng đèn lâu dài bạn cần sử dụng có quy tắc và cẩn thận.

Tuy vậy, khi sử dụng đến một lúc nào đó, máy cũng bắt buộc phải thay thế bóng đèn. Thậm chí, các máy chiếu thông thường còn rất khó khăn khi phải thay thế bóng đèn. Nếu các máy được lắp đặt trên trần nhà còn khó khăn hơn nữa.

Với máy chiếu Laser, bạn không cần lo lắng về vấn đề này nữa. Không sử dụng bóng đèn để tạo hình ảnh trình chiếu. Dòng máy này sử dụng tia laser để tạo sáng. Vì vậy, máy không cần tốn nhiều chi phí cho việc thay thế bóng đèn. Ngoài ra, dòng máy chiếu hiện đại này không cần chờ bóng đèn nóng để trình chiếu. Mà có thể trình chiếu gần như ngay tức thì sau khi bật máy chiếu.

Nhược điểm của máy chiếu Laser

Với dòng máy chiếu Laser thì chỉ tồn tại một nhược điểm duy nhất mà bạn phải bắt gặp. Đó chỉ là về giá thành của dòng máy chiếu này. Bởi sử dụng công nghệ hiện đại và tân tiến nhất hiện nay. Nên máy chiếu Laser mang cho mình giá thành khá đắt đỏ.

Để sở hữu được máy chiếu Laser thì bạn cùng cần chuẩn bị chi phí gấp 2-3 lần so với dòng máy thông thường. Tuy vậy, chỉ đắt về chi phí nhưng bạn có thể sử dụng máy về lâu dài mà không tốn nhiều chi phí nào khác. Bởi máy không cần tốn nhiều chi phí về việc sửa chữa, thay thế bóng đèn hay vệ sinh máy.

Máy chiếu laser có gây hại cho người sử dụng ?

Chúng ta đều biết laser có thể gây hại khi chiếu trực tiếp vào mắt, vậy máy chiếu laser có hại gì khi chiếu trực tiếp vào mắt?

Máy chiếu laser không sử dụng tia sáng laser chiếu trực tiếp lên màn chiếu mà cho chùm sáng qua bộ khuếch tán quang học - phosphor, sau đó qua ống kính rồi tới màn chiếu. Do đó khi tia sáng ra khỏi máy chiếu, mức năng lượng không còn đủ mạnh để làm tổn hại đến mắt. Máy chiếu laser ít nguy hiểm cho mắt hơn cả các máy chiếu thông thường.

Tuy nhiên, cũng như máy chiếu sử dụng đèn halogen, nên chú ý tránh để tia sáng chiếu trực tiếp vào mắt do ánh sáng cường độ cao có thể làm chói mắt.

Có thể nói máy chiếu Laser chính là dòng máy chiếu đại diện cho tương lai, mang trong mình công nghệ Laser hiện đại và tân tiến. Chắc chắn đem lại cho bạn trải nghiệm trình chiếu hoàn hảo nhất.

Trên đây là những chia sẻ cũng như giải đáp cho câu hỏi “Máy chiếu laser là gì”. Hy vọng khách hàng có được những thông tin tham khảo để chọn mua máy chiếu phù hợp cho nhu cầu sử dụng của mình.

Hiện nay, Thế Giới Máy Chiếu - Hotline : 0984.774.024 - 0983.183.077 đang phân phối các dòng máy chiếu Laser hiện đại cùng các dòng máy chiếu khác chính hãng, uy tín.

Các bài viết khác