Phòng họp trực tuyến bao gồm những thiết bị gì?

Cập nhật: 2022-12-11 20:35:10
Lượt xem: 43

Họp trực tuyến là hình thức kết nối 2 hay nhiều địa điểm khác nhau thông qua mạng Internet. Trong quá trình họp, chúng ta có thể trao đổi trực tiếp bằng hình ảnh, âm thanh và chia sẽ các dữ liệu cần thiết ở xa. Hiện nay, họp hội nghị trực tuyến được sử dụng rộng rãi tại các doanh nghiệp, tổ chức nhà nước,… bởi sự tiện dụng, tiết kiệm chi phí và thời gian đi lại.

Thiết bị cần thiết cho phòng họp trực tuyến – hội nghị truyền hình nhỏ trên dưới 10 người bao gồm:

– 1 màn hình Tivi 42 inch hoặc máy chiếu: được kết nối với laptop hoặc PC. Đã cài đặt phần mềm họp trực tuyến

– 1 Mic đa hướng phoenix PCS: Mic đa hướng lọc tiếng ồn khử âm thanh chuẩn của Mỹ.

– 1 PC hoặc 1 laptop có sẵn.

– 1 Video cam logitech: nhằm thu hình ảnh và phát hình ảnh qua tivi để các đầu cầu khác nhìn thấy.

– Đường truyền internet: Đường truyền internet cáp quang ổn định, khuyến nghị tối thiểu là 1mb up và download. Cần thực hiện kết nối internet vào máy tính qua đường dây để ổn định đường truyền.

- Phụ kiện lắp đặt: Cáp nối dài USB, cáp HDMI nối máy tính và tivi, cáp VGA nối máy tính và máy chiếu

Với mô hình phòng họp nhỏ dưới 18m2 , ta có thể sử dụng một vài thiết bị sau:

Màn hình hiển thị là Tivi hoặc màn hình chiếu

Trong mỗi phòng họp trực tuyến chúng ta cần thiết kế một màn hình để có thể hiển thị hình ảnh được sắc nét nhất. Tùy vào số lượng người họp và không gian phòng để có thể lựa chọn kích cỡ phù hợp nhất, đảm bảo đủ rộng để mọi người có thể xem và tương tác thuận lợi nhất.

Kích thước màn hình đề xuất: Màn hình 50 inch hoặc màn hình chiếu 100 inch,…

Máy tính bàn hoặc Laptop

Máy tính dekstop hoặc Laptop đảm nhiệm vai trò kết nối với tất cả thiết bị hội nghị trực tuyến qua các cổng kết nối USB hoặc không dây và là nơi để cài đặt các phần mềm họp như: Skype, Zoom, Google meet,…

Hình ảnh từ máy tính được truyền tải lên màn hình lớn thông qua cổng HDMI với chất lượng tốt nhất.

Webcam, camera hội nghị trực tuyến

Camera họp trực tuyến là thiết bị tất yếu mà chúng ta cần có trong phòng họp trực tuyến. Đóng vai trò ghi lại những hình ảnh trong thời gian thực của phòng họp để truyền tải đến điểm khác qua phần mềm họp hội nghị trực tuyến trên máy vi tính.

Tùy vào độ phân giải và góc quay của camera sẽ cho ra được hình ảnh có chất lượng tốt nhất. Độ phân giải camera thường sử dụng: 1080P, 2k, 4k,… Với góc quay 60 độ hoặc 120 độ tùy vào không gian phòng và nhu cầu sử dụng của từng doanh nghiệp.

Mic đa hướng

Có độ nhạy hút cao âm thanh cực ấm không rè, méo tiếng. Micro có thể hoạt động đa hướng xoay 360 độ. Tần số ổn định, độ hút tốt, hoạt động bền bỉ.Máy gồm 3 mic trên thân và 2 míc mở rộng lớn. Kết nối qua cổng USB. 

Phần mềm họp trực tuyến

Hiện nay, trên internet có rất nhiều phần mềm hỗ trợ cho phòng họp trực tuyến như: Zoom, Google meet, Zalo, messenger, Skype,…

Ưu điểm của các phần mềm trên là đều được sử dụng miễn phí cùng với chất lượng truyền tải hình ảnh và âm thanh tốt nhất để các doanh nghiệp có thể tiết kiệm cho mình một khoản chi phí cực lớn.

Đường truyền Internet

Đường truyền mạng là yếu tố quyết định cho cuộc họp trực tuyến của doanh nghiệp có đảm bảo với chất lượng tốt nhất hay không. Khuyến cáo doanh nghiệp nên sử dụng mạng Lan thay cho mạng wifi để chất lượng âm thanh và hình ảnh được truyền tải đến điểm khác một cách tốt nhất.

Vị trí đặt thiết bị họp hội nghị trực tuyến phù hợp

Màn hình hiển thị

Màn hình chúng ta cần đặt trước bàn họp với khoảng cách từ 1,5 – 2 mét để đảm bảo mọi người trong phòng họp có thể nhìn thấy rõ hình ảnh nhất.

Webcam, camera

Để đảm bảo bao quát hết hình ảnh mọi người trong phòng họp chúng ta cần để camera phía trên màn hình hiển thị hoặc phía trước bên dưới màn hình. Khoảng cách từ màn hình đến bàn họp khoảng 1,5 – 2 mét là có thể bao quát hết phòng họp với camera có góc quay từ 60 độ.

Loa mic hội nghị

Đặt tại bàn họp, vì là mic đa hướng nên vị trí đặt loa mic này là giữa bàn họp để có thể thu âm được tất cả giọng nói của mọi người trong căn phòng.

Máy tính laptop

Đặt tại vị trí kỹ thuật hoặc người điều chỉnh về phần mềm để dễ dàng điều chỉnh các thông số và kích hoạt phần mềm họp trực tuyến một cách tốt nhất.

Những lĩnh vực cần sử dụng thiết bị họp trực tuyến

- Lĩnh vực bất động sản: Họp các chiến lược kinh doanh với các chi nhánh từ xa.

- Lĩnh vực kinh doanh: Họp giữa các đối tác ở xa, tranning, hoặc chỉ đạo công việc,…

- Lĩnh vực chính trị: Thường được sử dụng trong các chương trình hội nghị của chính phủ.

- Lĩnh vực y tế.

- Lĩnh vực giáo dục.

- Lĩnh vực nghệ thuật.

Ngoài ra, đối với các lĩnh vực khác nếu có nhu cầu về họp trực tuyến đều có thể sử dụng được một cách hiệu quả nhất.

Giá thiết bị họp trực tuyến bao nhiêu?

Ngoài chất lượng thì chi phí phải trả cho bộ thiết bị là điều được người mua quan tâm nhất. Vì vậy cần phải xem xét giá thật kĩ trước khi mua. Giá các bộ thiết bị thường phụ thuộc vào các yếu tố sau:

Số điểm cầu: Tùy theo nhu cầu người dùng cần bao nhiêu điểm cầu mà lựa chọn thiết bị cho phù hợp, Các điểm cầu càng nhiều thì chi phí cần phải chi trả càng cao

Thương hiệu: hiện nay có nhiều thương hiệu uy tín lâu đời trong lĩnh vực họp trực tuyến như Yealink, polycom, Logitech,.. Mỗi thương hiệu có mức giá khác nhau bạn có tham khảo giá và lựa chọn cho mình. 

Nhìn chung, các thiết bị hội nghị truyền hình hình của các thương hiệu trên có chất lượng rất tốt và bền hơn nên thường có giá khá cao. Tuy nhiên, việc đầu tư cho phòng họp của mình một bộ thiết bị chất lượng để sử dụng lâu dài hoàn toàn rất đáng để mua.

Vui lòng liên hệ Thế Giới Máy Chiếu - Hotline:0984.774.024 - 0983.183.077 để được tư vấn tận tình! 

Các bài viết khác