Máy chiếu là gì, ứng dụng của máy chiếu?

Cập nhật: 2018-09-05 14:17:25
Lượt xem: 592

Máy chiếu là gì?

Máy chiếu (projector) là thiết bị được trang bị 1 bộ phận phát ra ánh sáng và có công suất cực kỳ lớn, hoạt động trên nguyên lý dựa vào ánh sáng phát ra công suất lớn đi qua hệ thống xử lý trung gian đến từ nguồn tín hiệu đầu vào để tạo ra hình ảnh trên màn chắn sáng và có thể quan sát được bằng mắt thường nên được gọi là máy chiếu. 

Máy chiếu là một thiết bị công nghệ với đa dạng các chức năng, phục vụ cho hoạt động và nhu cầu sử dụng của con người, nó giúp mọi việc trở nên dễ dàng và thành công hơn.

Ứng dụng của máy chiếu: 

Máy Chiếu Giảng Dạy

Máy Chiếu Văn Phòng,Hội Thảo

Máy Chiếu Hội Trường

Máy Chiếu Gia Đình

Máy Chiếu Giải Trí

Phân loại công nghệ máy chiếu:

Trên thị trường hiện nay máy chiếu được chia ra làm 2 dạng công nghệ chính: LCD, DLP. Dưới đây là thông tin chung về các công nghệ máy chiếu.

Máy chiếu công nghệ 3LCD

Máy chiếu LCD (liquid crystal display) là tổng hợp các hình ảnh màu dựa trên 3 màu cơ bản là: đỏ, lục và xanh dương (RGB) chúng hoạt động như cơ chế đang được dùng phổ biến trong cách chế tạo màn hình, in ấn.

Máy chiếu LCD chủ yếu dựa vào nguồn sáng trắng ban đầu và được tách thành 3 phần nguồn sáng đơn sắc là: đỏ, lục, xanh dương toàn bộ các màu đơn sắc  được dẫn đến 3 tấm LCD độc lập. 

Nếu điểm ảnh bất kỳ trên LCD ở trạng thái đóng, mọi ánh sáng không thể xuyên qua thì điểm ảnh biểu diễn trên màn hình sẽ là đen. 

Tương tự, với các độ sáng của điểm ảnh cũng thay đổi tương ứng theo trạng thái mở của điểm ảnh LCD. khi 3 tấm LCD đóng mở điểm ảnh sẽ theo thông tin ảnh số, chúng ta thu được 3 ảnh đơn sắc theo hệ màu RGB và sau đó, tất cả mọi điểm ảnh được tổng hợp một cách tự nhiên trong một lăng kính theo cơ chế ánh sáng trước khi xuất đến màn chiếu.

Máy chiếu công nghệ LCD có các hãng : Máy chiếu Epson, máy chiếu Eiki,máy chiếu Hitachi, máy chiếu Sony, máy chiếu Panasonic.

Ưu điểm của công nghệ LCD:

So về hiệu quả ánh sáng thì LCD hơn công nghệ DLP.
LCD có khuynh hướng bão hòa màu cao hơn. Tuy nhiên độ bão hòa màu cao làm cho mát chúng ta thấy máy chiếu nhiền toàn bộ là sáng hơn.
Cường độ sáng trình chiếu của công nghệ LCD sẽ sáng màu sắc hình ảnh hơn

Ưu điểm máy chiếu công nghệ LCD là thể hiện sự phong phú sắc độ màu, hình ảnh sắc nét, độ sáng hình ảnh cao. Do tổ hợp cùng lúc 3 màu RGB với nguồn sáng ổn định, máy chiếu LCD 3 chíp tái hiện mày sắc phong phú và chuyển tiếp màu mượt hơn công nghệ DLP 1 chíp. Về cường độ sáng ansi của LCD có phẩn nhỉnh hơn DLP.

Nhược điểm của công nghệ LCD:

Cấu tạo lớn hơn, vì thành phần lắp ráp brrn trong của LCD đa dạng hơn.
Các tấm kình LCD có thể bị hỏng do thời gian sử dụng lâu dài, và khi thay thế thì mức tiền bỏ ra rất đắt.

Máy chiếu công nghệ LCD thường thể hiện nhược điểm khi chiếu phim, nó sẽ lộ điểm ảnh và màu đen không thật, Tuy nhiên với hệ máy chiếu phân giải XGA hiện nay, mắt thường cũng rất khó để phân biệt được điểm ảnh.

Máy chiếu công nghệ DLP - Digital Ligth Processing

Máy chiếu công nghệ DLP hoàn toàn trái ngược với phương pháp trong suốt cho nguồn ánh sáng truyền qua của LCD, công nghệ trình chiếu DLP được sản xuất và phát triển độc quyền bởi Texas Instruments vào năm 1997, Công nghệ DLP sử dụng gương để phản chiếu ánh sáng. 

Ưu điểm của máy chiếu công nghệ DLP:

- Tạo được hình ảnh mượt, khoogn bị lộ điểm ảnh, độ tương phản cao và không bị hiện tượng lệch hội tụ như công nghệ dùng 3 tấm LCD
- Cấu tạo máy chiếu DLP đơn giản hơn LCD 3 tấm nên kích thước của mấy nhỏ và trọng lượng nhẹ hơn.
- Tuổi thọ bóng đèn được kéo dài hơn công nghệ LCD
- Nhờ đưa thêm màu trắng vào bánh quay màu mà hình ảnh tạo ra bởi máy chiếu DLP sáng hơn và có màu trắng rất thuần khiết.Tuy nhiên điều này lại làm cho tỷ lệ cân bằng giữa các màu chênh lẹch và làm giảm sắc độ màu biểu diễn.

Để khắc phục máy chiếu DLP gia đình có thể dùng bánh quay 6 màu và có trường hợp bổ sung màu lúc đậm, xanh dương đậm. Việc loại bỏ màu trắng và dùng bánh quay nhiều màu giúp máy chiếu DLP thể hiện màu tươi sáng và phong phú sắc độ màu hơn, nhưng độ sáng sẽ bị giảm xuống, vậy nên muốn xem phim thì phải chọn không gian phòng tối.

Nhược điểm của máy chiếu công nghệ DLP:

- Độ bão hòa máy thấp hơn
- Hiệu ứng cầu vồng, xuất hiện dưới dạng một vệt sáng giống như cầu vồng lóe lên, thường sau những vật thể sáng, khi nhìn từ cạnh này sáng cạnh kia của màn ảnh, hay từ khi hình ảnh chiếu trên màn ảnh quay sáng nhìn vật thể ngoài màn ảnh. Và hiện tượng này cũng chỉ có một số ít người nhìn thấy được. nếu như người đó bị nhức đầu, hoa mắt
- Hiệu ứng vầng hào quang( hay còn gọ là lộ sáng ), nó có thể gây khó chịu cho những người sử dụng máy chiếu phim tại nhà. Về cơ bản đó là một dãi xám xuzng quanh rìa của hình ảnh, hiện tượng đó là do ánh sáng lệch bị bật ra khi đụng các cạnh của các tấm gương nhỏ trên chip DLP. Tuy nhiên hiện tượng này thấy k rõ trên chip DLP mới. Khắc phục bằng cách tạo một đương biên đen rộng vài inch quanh màn ảnh, hiện tượng lộ sáng này sẽ di chuyển trên các đường biên.

Máy chiếu công nghệ DLP có các hãng : máy chiếu Acer, máy chiếu BenQ, máy chiếu Viewsonic, máy chiếu Vivitek,máy chiếu Optoma.

Xem thêm :

Những thông số quan trọng của máy chiếu

Máy chiếu hãng nào tốt nhất?

Độ phân giải - Độ nét máy chiếu là gì?

Nếu có nhu cầu mua máy chiếu , vui lòng liên hệ với Thế giới máy chiếu - Hotline : 0983.183.077 - 0984.774.024 để được tư vấn chọn lựa model phù hợp với giá cả tốt nhất . 

 

Các bài viết khác