Lỗi thường gặp trên màn hình tương tác và cách khắc phục

Cập nhật: 2022-09-13 15:25:32
Lượt xem: 856

Thiết bị tương tác là các thiết bị công nghệ điện tử nên khi sử dụng các thiết bị này nói chung, và màn hình tương tác nói riêng, thì việc gặp lỗi là điều không thể tránh khỏi. Các lỗi này có thể do phần cứng, phần mềm, lỗi từ nhà sản xuất hay do người dùng, làm ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả công việc của người dùng.

Màn hình tương tác là thiết bị đa năng, tích hợp nhiều tính năng trong cùng một sản phẩm, mang đến trải nghiệm thú vị cho người dùng. Theo đó, thiết bị có thiết kế như một chiếc tivi thông minh nhưng lại đảm nhận nhiệm vụ của một chiếc máy chiếu. Vì vậy, được đánh giá cao ở tính tiện lợi và thông minh. 

Đặc biệt, thiết bị cho phép người dùng tương tác trực tiếp bằng tay hoặc bút thông qua công nghệ cảm ứng đa điểm. Tùy vào thiết bị mà công nghệ này có thể cho phép cùng lúc 2 - 10 người tương tác mà vẫn đảm bảo sự nhanh nhạy, mượt mà và chính xác. 

Với màn hình tương tác, người dùng hoàn toàn không phải sử dụng chuột hay bàn phím như máy tính. Ở các màn hình tương cao cấp còn tích hợp camera, máy ảnh, mic thu âm, loa công suất lớn,… Nhờ đó, mang đến nhiều tiện ích và trải nghiệm thú vị cho người dùng. 

Hiện nay, màn hình tương tác được trang bị rất nhiều trong trường học (giảng dạy, thuyết trình, họp trực tuyến,…). Hoặc trong các bảng thông tin, bảng hướng dẫn ở trung tâm thương mại, siêu thị, bệnh viện, sân bay, bến xe,… 

Lỗi trên màn hình tương tác có thể xuất phát từ phần cứng, phần mềm hoặc do nhà sản xuất. Dù là nguyên nhân gì thì cũng cần khắc phục nhanh chóng để không ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng.

Lỗi thường gặp trên màn hình tương tác

Màn hình tương tác không lên nguồn

Màn hình tương tác không lên nguồn cũng là lỗi thường gặp, do nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu là do nguồn điện và phần cứng của màn hình tương tác. 

Khi màn hình tương tác không thể khởi động được, bạn cần kiểm tra xem dắc cắm có bị lỗi hay không, hãy thử một ổ điện khác chắc chắn hơn để đảm bảo nguồn điện được ổn định.

Ngoài ra, nếu dây nguồn bị đứt, hãy thay thế bằng một dây nguồn khác cùng thông số và khởi động lại màn hình tương tác.

Đối với lỗi này, việc cần làm đầu tiên là kiểm tra lại nguồn điện, bộ phận cấp điện cho màn hình tương tác. Nếu phích cắm lỏng lẻo thì cắm lại cho chặt. Nếu dây điện bị hở, đứt thì tiến hành nối hoặc thay dây diện mới. Nhìn chung, nếu lỗi do nguồn điện thì bạn hoàn toàn có thể tự khắc phục.

Khi màn hình tương tác không lên nguồn, cần kiểm tra lại nguồn điện và phích cắm

Nếu đã thử cả 2 cách trên mà màn hình tương tác vẫn không lên nguồn, thì nguyên nhân chính là do lỗi linh kiện. Với lỗi này, bạn không nên tự ý sửa chữa, tháo lắp, hãy mang đến các đơn vị sửa chữa chuyên nghiệp và uy tín.

Màn hình tương tác không có tín hiệu khi kết nối với PC/Laptop.

Khi sử dụng màn hình tương tác, bạn đã kết nối màn hình với các thiết bị ngoại vi như PC/Laptop thông qua các dây kết nối, nhưng màn hình lại không có tín hiệu? Đây là lỗi phổ biến nhất thường gặp.

Khắc phục:

Bạn có thể dùng khăn, bàn chải vệ sinh đầu kết nối và cắm sang một cổng khác. Nếu dây cáp bị đứt, gãy, hãy thay thế bằng một cáp khác cùng thông số.

Nếu đã thử cách trên mà màn hình tương tác vẫn không có tín hiệu, bạn hãy kiểm tra xem đã kích hoạt chế độ trình chiếu Duplicate hay Extend hay chưa.

Màn hình tương tác bị lỗi cảm ứng

Khi gặp lỗi này, màn hình tương tác sẽ nhảy loạn xạ, mất cảm ứng một phần hay toàn phần.

Khắc phục: 

Bạn nên khởi động lại màn hình tương tác bằng cách nhấn và giữ nút nguồn. Hạn chế gạt công tắc ở mặt sau hoặc rút dây cắm, vì gây ra mất điện đột ngột, gây hại cho phần cứng của màn hình tương tác.

Ngoài ra, lỗi này cũng có thể xảy ra khi các giải LED của màn hình bị bụi bẩn che lấp, bạn hãy lấy một tấm khăn mềm lau nhẹ 4 giải LED ở 4 cạnh màn hình cho tới khi sạch và kiểm tra xem chức năng cảm ứng đã hoạt động trở lại bình thường hay chưa.

Trường hợp chúng ta di chuyển với kích thước bảng và cân nặng lớn xảy ra va chạm hoặc va đập vào vật cố định làm hỏng vỡ kính cường lực và thanh cảm ứng màn hình. Trường hợp này thì thường thay  mới kính và thanh cảm ứng màn hình.

Lỗi màn hình tương tác bị nhiễm nhòe

Biểu hiện của lỗi này là màn hình bị nhoè và có vệt nhiều màu chạy ngang qua màn hình. Hiện tượng này chỉ xuất hiện nếu bạn sử dụng màn hình gần các thiết bị điện tử có từ trường.

Cách khắc phục rất đơn giản là bạn hãy tránh xa khu vực có từ trường như là không lại gần các thiết bị như quạt hay màn hình… Đương nhiên nếu màn hình vẫn bị lỗi bạn thì có thể đã bị lỗi những vi mạch bên trong màn hình, bạn cần mang ngay đến các cơ sở sửa chữa có chuyên môn để khắc phục kịp thời.

Màn hình cảm ứng bị lỗi chậm, giật, đóng băng…

Hiện tượng xảy ra là khi cảm ứng, màn hình phản hồi chậm, giật…có thể màn hình của bạn đã bị lỗi cảm ứng. Lỗi này khiến người dùng khó chịu bởi làm ảnh hưởng đến thao tác và phản hồi trên thiết bị. Điều này có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân nhưng cơ bản nhất là do có quá nhiều ứng dụng chạy ngầm. Nó khiến bộ nhớ bị đầy và máy không kịp xử lý.

Nếu gặp trường hợp này, bạn nên khởi động lại máy. Sau đó khôi phục lại cài đặt ban đầu của máy. Lúc này thiết bị sẽ trở về trạng thái khi mới mua, các dữ liệu gây đầy bộ nhớ được dọn dẹp và hoạt động trơn tru hơn.

Màn hình tương tác thông minh mất tiếng

Thường các nguyên nhân:

- Đứt cuộn dây bên trong của loa.

- Cục IC loa ẩm – trường hợp này đôi khi loa sẽ rè.

- Hỏng chân biến áp của loa.

Để khắc phục các nguyên nhân này đều cần tháo màn hình ra, vậy nên lưu ý khách hàng không nên tự tháo dỡ màn hình ở nhà để tránh màn hình hư hỏng nặng hơn trong quá trình tháo dỡ màn hình.

Màn hình tương tác thông minh bị chồng ảnh

Hiện tượng màn hình bị chồng ảnh gây cho chúng ta cảm giác hình ảnh bị nhòe, khó chịu , không thể nhìn rõ và nếu nhìn lâu có thể gây mỏi mắt, đau mắt.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng màn hình bị chồng ảnh:

– Do các kết nối trở nên lỏng lẻo hoặc dây kết chưa đúng với cổng kết nối.

– Dò kênh chưa đúng hoặc tín hiệu đường truyền đã gặp sự cố.

– Do cáp panel L,R không tương đồng.

Lỗi màn hình tương tác không điều chỉnh được độ sáng

Lỗi màn hình không tự động điều chỉnh độ sáng không quá nghiêm trọng, bạn có thể tự khắc phục. Tuy nhiên vẫn nên xem xét nguyên nhân có thực sự là do lỗi cảm biến ánh sáng hay hỏng hóc bộ phần nào khác.

Cách khắc phục đơn giản nhất là vệ sinh chỗ cảm biến ánh sáng để đảm bảo nó không bị che chắn. Nếu cách làm này không đem đến hiệu quả, hãy nhờ đến trung tâm sửa chữa uy tín.

Lỗi màn hình tương tác bị bóng mờ

Lỗi này thường biểu hiện bằng những hình ảnh mờ nhạt ngay bên cạnh hình ảnh chính rõ nét khiến người dùng rất rối mắt.

Bạn có thể khắc phục bằng việc khởi động lại máy. Khi đã khởi động và kiểm tra các phần mềm được cập nhật hãy điều chỉnh độ sáng phù hợp. Nếu vẫn không có kết quả bạn cần đem máy đến trung tâm bảo hành.

Màn hình tương tác có dấu hiệu ố vàng

Đây là biểu hiện lỗi dễ nhận thấy nhất trong các lỗi màn hình tương tác . Lúc này, trên màn hình tương tác sẽ xuất hiện những vệt màu ố vàng ở hai bên góc. 

Nguyên nhân là do máy đã quá nóng khiến cho lớp keo dán màn hình bị chảy hoặc sử dụng lâu ngày, màn hình lỗi phần cứng…

Khắc phục: 

Trong trường hợp này bạn cần lưu ý hãy ngưng sử dụng một lúc khi sử dụng quá lâu. Kiểm tra phần cứng, tránh để trong môi trường có nhiệt độ cao. Nếu các cách trên không có hiệu quả, tốt nhận bạn nên đem máy đến đơn vị bảo hành uy tín để được tư vấn và sửa chữa kịp thời.

Màn hình tương tác xuất hiện vết ố đen

Trên màn hình của màn hình tương tác xuất hiện vệt đen và ngày càng có dấu hiệu lan rộng. Thông thường lỗi này là do cáp màn hình bị lỏng hay khi bạn vô tình va đập khiến màn hình bị ảnh hưởng. 

Để khắc phục lỗi của màn hình tương tác bạn nên gọi đến đơn vị bảo hành uy tín để kiểm tra. Sau khi xác định nguyên nhân thì kỹ thuật viên có thể gắn lại cáp màn hình hoặc thay mới tùy từng trường hợp.

Trên đây là một số lỗi cơ bản thường của màn hình tương tá, hy vọng nó giúp ích đến bạn. Nếu như bạn đang muốn tìm hiểu một số dòng màn hình tương tác để trang bị cho doanh nghiệp của mình, tham khảo ngay các THIẾT BỊ TƯƠNG TÁC THÔNG MINH nhé!

Trên đây là một số thông tin liên quan đến màn hình tương tác thông minh, nếu bạn còn băn khoăn thắc mắc gì hãy liên hệ với Thế Giới Máy Chiếu - Hotline: 0984.774.024 - 0983.183.077 để được hỗ trợ, tư vấn cụ thể nhất nhé. Chúng tôi mang đến bạn những sản phẩm chất lượng với mức giá phải chăng, luôn sẵn sàng được phục vụ quý khách mọi lúc mọi nơi.

Các bài viết khác