Hướng dẫn sử dụng máy chiếu projector

Cập nhật: 2018-08-30 16:35:49
Lượt xem: 580

Để có thể sử dụng máy chiếu trong thời gian dài, mà không bị vướng vào các hư hỏng dù nhỏ hay lớn, đầy phiền phức và tốn kém,Thế Giới Máy Chiếu chia sẻ cùng các bạn : Máy chiếu - Dùng thế nào cho bền ?

Sử dụng điện an toàn

Bạn cần phải cắm vào ổ cấp điện có hiệu điện thế nằm trong khoảng mà máy chiếu hỗ trợ. Thông thường thì khoảng hiệu điện thế chấp nhận được nằm trong khoảng 100V-240V. Tuy nhiên, một số loại máy chiếu cầm tay hiện nay chỉ có thể chấp nhận nguồn điện một chiều thông qua bộ nắn điện đi kèm hay cổng USB. Trong trường hợp bộ nắn điện đi kèm với máy chiếu bị hỏng, bạn sẽ cần dùng một bộ nắn điện thay thế có hiệu điện thế lẫn cường độ dòng điện tương đương với cái ban đầu.

 

Nếu cắm trực tiếp vào ổ điện, bạn cũng cần dùng đúng loại cáp nguồn đi kèm với máy chiếu. Trường hợp cáp bị côn trùng cắn, bạn hãy thay thế nó bằng một cáp khác có chất lượng tốt. Trường hợp nguồn điện chập chờn, không ổn định, bạn đừng khởi động máy chiếu vì dễ gây hỏng máy.

Bạn cũng đừng cắm máy chiếu vào chung ổ cắm với các thiết bị dễ bị đoản mạch khác như quạt điện. Vì một chiếc quạt điện chạm mạch sẽ làm hỏng luôn chiếc máy chiếu cắm chung ổ nguồn với nó. Còn khi lắp đặt cáp nguồn cố định trên tường hay trần nhà, bạn đừng quên việc thường xuyên kiểm tra lớp vỏ bọc dây cáp, để biết chắc rằng chúng an toàn trong lúc sử dụng.

Tắt mở máy đúng cách

Sau khi cắm điện nguồn cho máy chiếu, bạn hãy nhấn nút Power để khởi động nó. Bạn cũng có thể dùng nút Power trên bộ điều khiển từ xa để thực hiện việc này. Cần chờ một khoảng thời gian để máy chiếu khởi động, chứ bạn đừng nôn nóng nhấn nút tắt mở máy liên tục nhiều lần.

Quá trình tắt máy thì thực hiện ngược lại, bạn nhấn nút Power một hoặc hai lần tùy dòng máy. Sau đó bạn phải chờ cho đến khi chiếc quạt làm mát trên máy chiếu ngừng hoạt động, nghĩa là thiết bị đã được làm nguội, thì mới được phép rút điện ra khỏi ổ cắm nguồn. Có một cách đơn giản hơn, là bạn quan sát đèn trên nút Power. Nếu nó chuyển từ màu xanh sang màu đỏ, thì nghĩa là máy đã nguội, và bạn đã có thể tắt nguồn cấp điện của nó.

Để bảo vệ an toàn cho máy chiếu, trước khi tiến hành kết nối nó vào máy tính, bạn phải chắc chắn rằng nguồn cấp điện cho hai thiết bị này đều đã được cắt. Nguyên nhân là vì hai thiết bị đều mang dòng điện lúc đang hoạt động, nên khi cắm các đầu kết nối với nhau sẽ rất dễ bị hiện tượng sốc điện làm cho hư hỏng.

Không di chuyển  trong lúc máy chiếu đang hoạt động

Bạn đừng di chuyển máy khi nó đang hoạt động. Việc di chuyển sẽ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của quạt làm mát và cả bóng đèn chiếu. Kể cả khi bạn đã nhấn nút Power, nhưng máy chưa nguội hoàn toàn, thì bạn cũng đừng vội cho máy vào túi đựng và di chuyển nó.

Khi muốn tạm thời tắt ánh sáng đèn chiếu lên bảng, bạn có thể sử dụng nút Shutter. Khi cần tiếp tục trình chiếu thì bạn nhấn nút Shutter lần nữa. Đừng sử dụng nắp bảo vệ ống kính để che ánh đèn chiếu trong lúc nó đang hoạt động. Việc đậy ống kính sẽ làm tăng nhiệt độ của bóng đèn và màn hình LCD trong máy, gây hư hỏng cả hai thành phần quan trọng này.

Bảo quản bóng đèn máy chiếu

Bóng đèn trong máy chiếu được xem là thành phần quan trọng nhất. Nó tạo ra nguồn sáng để đưa hình ảnh mà bạn muốn trình bày lên màn chiếu. Bóng đèn này có tuổi thọ nhất định, vào khoảng từ 2000-4000 giờ. Vì thế, nếu bạn đã mở máy, cho dù không dùng đến, thì khi hết số giờ hoạt động, bóng đèn sẽ hỏng.

Giữ an toàn cho máy chiếu

Vừa là thiết bị điện tử, vừa là thiết bị quang học, nên bất cứ mọi sự va chạm vật lý nào cũng đều dẫn đến hiện tượng hư hỏng máy chiếu như vỡ máy, nứt bo mạch, hỏng ống kính. Môi trường quá nóng, quá ẩm, hay có từ trường và hiệu điện thế cao cũng làm ảnh hưởng đến hoạt động và tuổi thọ của thiết bị này. Vì thế, nếu không cần dùng đến máy chiếu trong một khoảng thời gian dài, bạn hãy cho nó vào túi bảo vệ và bảo quản ở nơi khô mát.

Định kỳ làm vệ sinh máy chiếu

Khói thuốc, dầu, khí đốt và bụi bẩn là những nguyên nhân gây hại cho máy chiếu. Chúng làm cho các thấu kính bị mờ đi, ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh khi trình chiếu.

Như mọi thiết bị điện tử khác, việc làm vệ sinh định kỳ cho máy chiếu sẽ giúp cho bạn sử dụng nó lâu dài hơn. Bạn nên thực hiện việc bảo trì định kỳ, tùy theo mức độ sử dụng máy chiếu. Nên tháo máy chiếu ra khỏi nơi lắp đặt trước khi vệ sinh, sau đó dùng vải mềm để lau chùi. Tránh việc sử dụng chất lỏng hoặc bình phun thổi thẳng vào mặt kính. Ngoài ra, bạn còn cần làm sạch thường xuyên phần quạt và các khe tỏa nhiệt bên dưới máy chiếu.

Nếu bạn sử dụng và bảo quản không đúng cách, tuổi thọ của bóng đèn cũng sẽ giảm rất nhanh. Để giữ gìn, bạn hãy giữ cho thiết bị, cũng như bóng đèn luôn được khô thoáng. Mỗi khi bóng đèn cũ bị hỏng, bạn phải thay nó bằng một bóng mới, thì đừng quên làm vệ sinh tấm lọc bụi bên trong máy. Lớp bụi bám trên màn lọc sẽ làm tăng nhiệt độ bên trong máy chiếu và làm giảm tuổi thọ bóng đèn. Hiện tượng quá nhiệt trong thân máy chiếu còn có thể gây nguy cơ cháy nổ bóng đèn chiếu. Bạn cũng nên thường xuyên làm sạch phần thấu kính của máy chiếu để hình ảnh tạo ra luôn sáng đẹp.

Ngoài ra, đừng tiết kiệm chi phí bằng cách chiếu thẳng hình ảnh lên tường. Các tấm màn chiếu chuyên dụng được thiết kế để phản hồi hình ảnh tốt hơn đến người xem. Như vậy, bạn có thể tinh chỉnh lại cường độ sáng của đèn chiếu, tránh việc bắt nó hoạt động với công suất tối đa, làm giảm tuổi thọ của linh kiện đắt tiền này.

Để được hỗ trợ tốt nhất về máy chiếu, vui lòng liên hệ : 

CÔNG TY CP TƯ VẤN GIẢI PHÁP VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ 3C
Địa chỉ : Số 1 Ngõ
190/7  Đường Nguyễn Trãi - Q.Thanh Xuân - Hà Nội
Hotline: 0984.774.024 - 0983.183.077

Các bài viết khác