Hướng dẫn đánh bóng sàn đá đúng cách

Cập nhật: 2023-03-18 10:46:14
Lượt xem: 290

Sàn đá sau 1 thời gian sử dụng sẽ bị xuống cấp và mất đi độ bóng đẹp tự nhiên bởi vậy người dùng nên thực hiện đánh bóng sàn đá định kỳ để giúp làm nhẵn, mịn bề mặt sàn đá, lấy lại độ bóng như mới của sàn và ngăn chặn các vết ố màu thấm sâu và lan ra gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của bề mặt đá.

Mỗi loại đá lại có cách đánh bóng khác nhau bởi vậy người dùng nên thực hiện đánh bóng theo đúng quy trình của từng loại đá để đảm bảo hiệu quả làm việc. Dưới đây là cách đánh bóng đá Granite và đá Marble đúng tiêu chuẩn mà các bạn có thể tham khảo.

- Đá Marble hay còn có tên gọi khác là đá cẩm thạch: Đây là loại đá biến chất từ đá vôi, cấu tạo không phân phiến và thành phần chủ yếu là canxit (dạng kết tinh của cacbonat canxi, CaCO3).

- Đá Granite hay gọi là đá hoa cương: là loại đá tự nhiên được hình thành do sự biến chất của đá vôi, đá carbonate hay đá dolomit.

Chính bởi tính chất của 2 loại đá này khác nhau; chính bởi vậy việc thực hiện đánh bóng sàn của 2 loại này cũng được thực hiện theo các cách riêng biệt để không làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của sàn đá.

Cách đánh bóng sàn đá Marble

Để đảm bảo hiệu quả công việc thì đầu tiên người dùng nên xác định được loại đá marble của mình thuộc loại nào tự nhiên hay nhân tạo. Nếu là đá tự nhiên, thì người dùng sẽ phải sử dụng đến các loại hóa chất đánh bóng đá, hóa chất chống thấm chuyên dụng để phủ đánh bóng nhằm bảo vệ mặt đá về sau.

Đối với loại đá này để đạt được hiệu quả tối đa thì người dùng nên sử dụng một thêm một số dụng cụ như: máy đánh bóng sàn, đá mài sàn marble, đá đánh bóng sàn các loại với đầu số từ (#100-#1500), hóa chất đánh bóng đá Marble chuyên dụng, pad đánh bóng sàn chuyên dụng, keo dán đá Marble 2 màu đen trắng. 

Quy trình đánh bóng đá Marble 

- Bước 1: Xác định tình trạng của mặt sàn đá Marble. Vì loại đá này có tình xốp mềm nên nếu phát hiện thấy vết nứt dù lớn hay nhỏ thì chúng ta bắt buộc phải hành xử lý các vết nứt trước khi tiến hành đánh bóng để tránh việc nứt vỡ to hơn khi đánh bóng nền

- Bước 2: Chọn máy đánh bóng sàn phù hợp. Sau đó dùng lưỡi mài với các đầu số nhỏ #100, #150, #200 nhằm loại bỏ các khuyết điểm và tái tạo vẻ đẹp với cho đá. Loại máy này cũng được dùng phổ biến để đánh bóng sàn gỗ, bê tông, gạch... 

- Bước 3: Phủ hóa chất đánh bóng đá Marble và sử dụng máy mài với các đầu số tăng dần: #300 -> #500 -> #700 -> #1000 -> #1500 nhằm đạt được độ bóng như ý.

- Bước 4: Dùng sáp đánh bóng đá chuyên dụng với pad đánh bóng đá có màu phù hợp (đen - đỏ - trắng) để tạo độ bóng tối đa cho bề mặt đá Marble.

Quy trình đánh bóng đá Granite

- Bước 1: Chuẩn bị các loại máy móc, dụng cụ và các loại hóa chất trước khi thực hiện đánh bóng đá hoa cương – Granite

- Bước 2: Làm sạch bề mặt, phá bỏ các lớp đánh bóng cũ bị xuống cấp, bị trầy xước, bong tróc, xỉn màu…

- Bước 3: Thực hiện đánh bóng sàn đá bằng hóa chất chuyên dụng theo cách sau:

+ Sử dụng bột đánh bóng chuyên dụng hoặc sáp đánh bóng dùng cho đá hoa cương và máy đánh bóng để khiến bề mặt đá sáng bóng hơn

+ Vệ sinh mặt sàn

+ Pha Miratrip hoặc dầu đánh bóng đá Granite với nước theo tỉ lệ tỉ lệ 1/50, sau đó dùng máy đánh bóng với tốc độ thấp để bóc bẩn sàn.

+ Dùng máy hút nước để loại bỏ hết phần nước thải trên sàn nó và tiếp tránh thêm một lần nước nữa lên sàn và hút sạch.

+ Đợi sàn khô, sau đó sử dụng hóa chất Supreme 280 để phủ bóng bề mặt sàn.

+ Tiếp tục đợi cho mặt sàn khô, sau đó, đánh lại sàn bằng máy đánh sàn với tốc độ cao cho đến khi đạt được độ bóng như mong muốn

- Bước 4: Sử dụng hóa chất chống thấm phủ bề mặt để tăng tuổi thọ và hạn chế thấm nước cho bề mặt sàn.

- Bước 5: Vệ sinh lại mặt đá cho sạch sẽ  

Trên đây là cách đánh bóng sàn đá đúng quy chuẩn cho 2 loại đá phổ biến nhất hiện nay là đá Marble và đá Granite. Hy vọng với những thông tin trên, các bạn đã biết cách vệ sinh và đánh bóng sàn đúng cách cho từng loại đá để tăng tuổi thọ cũng như tăng độ bóng cho sàn đá.

Các bài viết khác