Camera vật thể có những lợi ích gì?

Cập nhật: 2023-07-22 15:56:35
Lượt xem: 120

Ngày nay, máy chiếu đã trở thành thiết bị giáo dục ưu tiên lựa chọn, thế nhưng, khi cần hiển thị trực tiếp và sống động một vật thể, máy chiếu không phải là một lựa chọn tối ưu. Vì vậy, sự ra đời của camera vật thể là bước ngoặt, thay đổi cách thức con người khai thác và thể hiện nội dung trình chiếu.

Camera vật thể là gì?

Camera vật thể hay còn gọi là máy chiếu vật thể, là thiết bị ghi và hiển thị hình ảnh thực một vật thể hỗ trợ cho nhu cầu trình chiếu các chi tiết nhỏ cho các môi trường đông người theo dõi.

Về bản chất, camera vật thể được tạo nên từ một camera độ phân giải cao, gắn trên một tay đòn chuyên dụng được chế tạo chuyên biệt để có thể di chuyển ở nhiều góc độ khác nhau. Cơ chế này cho phép giáo viên, giảng viên hay những người thuyết trình có thể trình chiếu ngay tức thì những thao tác như viết, vẽ, thí nghiệm… hay các vật thể, mẫu vật đến người theo dõi, giúp các bài giảng, thuyết trình hay các chương trình thử nghiệm, nghiên cứu mẫu vật trở nên dễ dàng, sống động hơn bao giờ hết.

Lợi ích của camera vật thể 

Quay video bài giảng và phát lại

Một trong những lợi ích chính của chiếc máy chiếu vật thể là tùy chọn quay video (recording). Như vậy nếu giáo viên phải dạy 4 tiết trong một ngày cho cùng 1 cấp lớp, tức nội dung dạy học lặp đi lặp lại. giáo viên có thể ghi lại tiết giảng trong lớp học đầu tiên và phát lại cho 3 lớp còn lại. Trong quá trình phát Video bài giảng giáo viên có thể tạm dừng video và giải thích lại nội dung hoặc khái niệm cho học sinh nếu các em chưa hiểu.

Trong khi học sinh xem bài giảng trên màn hình, giáo viên có thể làm các chú thích trực tiếp nhấn mạnh tới các ý chính của bài giảng trên video phát. Các video bài giảng này cũng sẽ là một tài liệu tuyệt vời cung cấp nội dung tiết học cho các học sinh nghỉ học hôm đó.

Hướng dẫn thực hành tới từng học sinh

Đặc biệt trong lớp học mỹ thuật, lộ trình giảng dạy và các phần trong mỗi tiết học chính xác, nhất quán và giống nhau cho mỗi lớp. Với một lớp học quy mô nhỏ dưới  20 học sinh, việc hướng dẫn kỹ thuật tới từng cá nhân có thể thực hiện được bằng cách cho các học sinh ngồi vòng tròn thành từng nhóm. Tuy nhiên với số lượng học sinh lớn hơn, giáo viên không thể  hỗ trợ tới từng học sinh trong khuôn khổ thời lượng của một tiết học.

Những ứng dụng nổi bật của Camera vật thể

- Thiết kế nhỏ gọn, có thể điều chỉnh góc máy linh hoạt

- Hiển thị độ phân giải cao

- Chụp và ghi video hình ảnh vật thể

- Lưu trữ và chuyển đổi hình ảnh đã ghi

- Hỗ trợ zoom độ phân giải cao trên bề mặt vật thể.

- Nhận diện vật thể đã ghi hình

Sử dụng Camera vật thể để trình chiếu trong giáo dục

- Hiển thị mẫu vật trong bộ môn sinh học

- Trình chiếu trực tiếp các thao tác với các bộ môn như khoa học công nghệ, hóa học, vật lý.

- Hiển thị văn bản, tranh vẽ tay trực tiếp lên màn hình trình chiếu.

- Ghi chú trực tiếp lên hình ảnh, tiện lợi trong giảng dạy

Khi kết hợp cùng máy chiếu và bảng tương tác, camera vật thể sẽ hỗ trợ thiết lập nên một phòng học tương tác hiện đại, một môi trường học tập kiểu mẫu mà giáo viên và học viên có thể cùng nhau chia sẻ kiến thức, giúp quá trình tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn, các buổi học cuốn hút và sinh động hơn so với các phương pháp truyền thống.

Nhiều năm trở lại đây, camera vật thể đã trở thành trợ thủ đắc lực cho người dùng thường xuyên phải thuyết trình, giới thiệu nội dung trước đám đông hay người dùng thường xuyên làm việc nhóm, các công việc mang tính chất nghiên cứu. Thay vì phải chụp hình lại vật thể, sản phẩm hay scan lại các bản vẽ, bản thiết kế, thì với camera vật thể, mọi chuyện đã trở nên đơn giản hơn. Người dùng chỉ cần đặt vật thể dưới camera của máy và nhấn nút ghi hình, mọi nội dung và chi tiết từ vật thể sẽ hiển thị chi tiết trên màn hình trình chiếu.

Ngoài ra, thiết kế nhỏ gọn của camera vật thể cũng khiến người dùng cảm thấy thoải mái mỗi khi phải di chuyển hay mang tới những địa điểm khác nhau.

Nếu như trước đây, các bài giảng thường cứng nhắc và rập khuôn tạo cảm giác chán nản và buồn ngủ cho học sinh. Giờ đây với chiếc máy chiếu vật thể thì tất cả các mẫu vật hay các hình ảnh được hiển thị một cách trực quan và sinh động hơn. Tất cả học sinh đều có cái nhìn các đối tượng một cách hoàn hảo dù ở vị trí xa nhất. Những hình ảnh trực quan đó sẽ kích thích suy nghĩ, sự sáng tạo và giúp cho học sinh thoải mái hơn, buổi học sẽ không còn nhàm chán mà sẽ trở lên vui vẻ và thú vị hơn.

Để được hỗ trợ tốt nhất về máy chiếu vật thể, vui lòng liên hệ :

CÔNG TY CP TƯ VẤN GIẢI PHÁP VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ 3C
Địa chỉ : Số 1 Ngách 190/7 Ngõ 190 Nguyễn Trãi,Thanh Xuân,Hà Nội
Hotline : 0984.774.024 - 0983.183.077
Website : www.thegioimaychieu.com.vn

 

Tin tức liên quan

Máy chiếu vật thể loại tốt chất lượng đáng mua nhất

Máy chiếu dạy học giá bao nhiêu một bộ?

Máy Chiếu Lớp Học 2023 - 2024 Đẹp - Bền - Rẻ

Thiết bị trợ giảng tốt nhất dành cho giáo viên

Cách chọn màn hình tương tác dùng cho giảng dạy

Các bài viết khác