Cách sử dụng máy chiếu nhanh nhất

Cập nhật: 2022-05-09 21:38:31
Lượt xem: 21

Máy chiếu được dùng cho lớp học các cấp, trung tâm ngoại ngữ, văn phòng, phục vụ cho nhu cầu giải trí như: các rạp chiếu phim, các quán cà phê có trực tiếp bóng đá.Tuy nhiên vẫn có không ít người còn đang băn khoăn việc sử dụng máy có phức tạp, khó sử dụng không? Thế Giới Máy Chiếu sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng máy chiếu nhanh nhất.

Bạn cần chuẩn bị một chiếc laptop và máy chiếu. Lưu ý: Nếu bạn sử dụng laptop Macbook của hãng Apple bạn cần chuẩn bị thêm một cáp cổng kết nối máy chiếu với laptop: cáp Mini Displayport to VGA hoặc Mini Displayport to HDMI hoặc cáp chuyển đổi cổng VGA hoặc HDMI sang USB-C để kết nối. 

Máy chiếu và các phụ kiện đi kèm

Cách sử dụng máy chiếu nhanh nhất

Đặt máy chiếu và laptop

– Đối với máy chiếu: Bạn cần đặt ở vị trí vuông góc với màn hình, để khi xuất hình lên màn hình không bị méo hình hay hình có dạng hình thang. Máy chiếu bạn có thể để trên bàn hoặc giá treo máy chiếu sao cho tiện lợi là được.

– Đối với laptop: bạn có thể đặt laptop cách với máy chiếu trong tầm khoảng của dây kết nối, tránh để quá xa.

Kết nối laptop với máy chiếu

Trước tiên bạn cần phải làm đó là kết nối dây tín hiệu laptop với máy chiếu, bạn dùng cáp VGA cắm vào cổng máy chiếu và laptop có đánh dấu ký hiệu VGA, dùng cáp HDMI cắm vào cổng HDMI.

Bạn cần lưu ý khi cắm, bạn cần cầm phần đầu của dây cắm đẩy mạnh và chỗ khe cắm, sau đó vặn vít cố định đầu cắm vào máy. Khi bạn tháo ra, bạn cầm phần đầu cắm, không được cầm phần dây để kéo ra và không di chuyển bẻ lên bẻ xuống phần dây cắm sẽ dễ bị hỏng thiết bị.

Kết nối nguồn điện

Nguồn điện để kết nối với máy chiếu, người dùng cần lưu ý về mức điện áp từ 100 - 200V để đảm bảo cho thiết bị máy chiếu hoạt động tốt và ổn định nhất.

Lưu ý: Trong khi sử dụng máy chiếu, bạn không nên tắt đột ngột, điều này khiến cho bóng đèn máy chiếu dễ bị hỏng và giảm tuổi thọ chiếu sáng của bóng đèn, cần thực hiện tắt mở máy đúng theo hướng dẫn sử dụng của máy để đảm bảo cho thiết bị hoạt động ổn định nhất.

Khởi động máy chiếu

Khi khởi động máy chiếu, thực hiện như sau: Mở nắp che đèn chiếu (nếu có) >> Bật công tắc phía sau thân máy (nếu có) >> Nhấn nút Power (1 lần).

Trong trường hợp máy chiếu vừa tắt, để mở lại bạn chờ cho quạt trong máy ngừng quay mới bật lại.

Xuất hình ra máy chiếu

Khi máy chiếu và máy tính đã thực hiện các bước kết nối và khởi động xong thì bước tiếp theo là bạn chỉ cần xuất hình ra máy chiếu để trình chiếu. Tuy nhiên, nếu tín hiệu vẫn chưa xuất ra, bạn kiểm tra:

- Kiểm tra Cable nối và máy chiếu: Chọn đúng cổng suất tín hiệu

- Kiểm tra máy tính (hoặc các nguồn tín hiệu khác) mở cổng tín hiệu

Hoặc bạn cũng có thể tiến hành kiểm tra như sau: 

- Click chuột phải tại Desktop/Graphics Option/Output to/Desktop

- Hoặc kết nối và bật máy chiếu trước khi bật Laptop

Sử dụng các nút điều khiển trên máy chiếu

Tùy vào vị trí trình chiếu, khoảng cách giữa máy và màn chiếu xa gần mà chúng ta có thể dùng các nút điều khiển để sử dụng máy chiếu. Một số nút lệnh điều khiển thông thường trên máy chiếu như sau:

- Điều chỉnh nút TILT: Dùng để nâng cao, hạ thấp độ cao của đèn

- Điều chỉnh nút Zoom: để phóng to, thu nhỏ kích thước hình ảnh

- Điều chỉnh nút Focus: Để chỉnh độ nét của hình ảnh (Một số dòng dùng Auto Focus).

- Các bạn cần kết hợp nút Zoom và Focus để chỉnh đèn sao cho nội dung thấy rõ nhất.

Tắt máy chiếu

Để tắt máy chiếu sau khi đã sử dụng xong, bằng cách nhấn nút POWER (2 lần)

Lưu ý: Bạn nên chờ cho quạt của máy chiếu ngưng hoạt động hẳn thì mới rút dây nguồn ra để tránh nguy cơ hư hỏng và giảm tuổi thọ đèn chiếu.

Lưu ý khi sử dụng máy chiếu

Đặt máy chiếu ở vị trí thoáng mát

Bởi bản thân máy chiếu khi hoạt động sẽ tỏa ra lượng nhiệt lớn nếu sử dụng máy chiếu suốt nhiều giờ liền trong điều kiện nhiệt độ phòng lớn hơn 33 độ C, cộng với chỗ lắp máy kín sẽ rất dễ gây ra hiện tượng tự ngắt vì quá nhiệt.

Vì vậy, bạn nên đặt máy ở vị trí khô ráo, thoáng mát. Cửa thoát khí của máy chiếu cần đặt cách xa tường, không để có vật cản quá trình thoát khí của máy.

Sử dụng máy chiếu trong thời gian hợp lý

Sau khi sử dụng xong máy chiếu thì bạn nên tắt máy chiếu để máy có thời gian nghỉ ngơi. Nên sử dụng máy chiếu trong thời gian hợp lý để đảm bảo được thời gian hoạt động tốt nhất của bóng đèn. 

Không rút nguồn điện ngay sau khi tắt máy

Ngay sau khi tắt máy, bạn không nên rút hoặc ngắt nguồn điện máy chiếu ra. Bởi lúc này máy chiếu vẫn chưa tắt hẳn, hệ thống làm mát quạt máy chiếu vẫn còn hoạt động, khi quạt ngưng hoạt động thì bạn mới rút nguồn điện ra. Việc rút đột ngột nguồn điện dễ làm cho bóng đèn và các linh kiện máy chiếu bị hư hỏng.

Thường xuyên vệ sinh máy chiếu

Nên bảo trì vệ sinh máy chiếu 3 tháng 1 lần để tránh tình trạng máy bị bụi bẩn lâu ngày tích tụ cản trở hệ thống tản nhiệt gây ra mức nhiệt độ bên trong cao và độ ồn lớn trong quá trình máy chiếu hoạt động. Vì thế, bạn nên thường xuyên vệ sinh máy chiếu để đảm bảo máy chiếu luôn được hoạt động trong trình trạng tốt nhất.

Trên đây Thế Giới Máy Chiếu đã chia sẻ với bạn bài viết hướng dẫn sử dụng máy chiếu đúng cách và các lưu ý khi dùng máy chiếu. Hy vọng bạn sẽ có thêm thông tin bổ ích từ bài viết này. 

Để được hỗ trợ tốt nhất, vui lòng liên hệ : 

THẾ GIỚI MÁY CHIẾU

Địa chỉ : Số 1 Ngõ 190/7 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline : 0984.774.024 - 0983.183.077

Website : www.thegioimaychieu.com.vn

 

Xem thêm

Cách sửa lỗi máy chiếu không nhận máy tính

Khắc phục lỗi máy chiếu bị khóa phím

Các cổng kết nối trên máy chiếu

Máy chiếu lớp học sử dụng bao lâu thì bảo dưỡng?

Máy chiếu bị mờ và cách khắc phục nhanh nhất

 

Các bài viết khác