Hướng dẫn lắp đặt máy chiếu nhanh nhất

Cập nhật: 2019-08-04 03:40:42
Lượt xem: 199

Đối với những người lần đầu tiên sử dụng hoặc chưa từng sử dụng máy chiếu, việc lắp đặt máy chiếu đúng cách là một việc khá khó khăn và có thể đem tới nhiều rắc rối không đáng có. Việc lắp đặt máy chiếu đúng cách sẽ giúp chúng ta tiếp kiệm được rất nhiều thứ như: Thời gian, tiền bạc, không gian....

Tự tay lắp đặt trọn bộ máy chiếu và màn chiếu hoàn chỉnh tại nhà là nhu cầu của nhiều khách hàng. Bài viết hôm nay Thế Giới Máy Chiếu sẽ hướng dẫn cho bạn cách tự lắp máy chiếu và màn chiếu một cách nhanh chóng và đơn giản nhất, có thể áp dụng cho cả phòng phim gia đình đến phòng chiếu hội họp hay lớp học tại gia.

Các loại phụ kiện trình chiếu cần chuẩn bị khi lắp máy chiếu tại nhà

Khung treo máy chiếu đa năng : khung treo đứng dành cho nhu cầu lắp trên trần, khung treo ngang dành cho nhu cầu lắp từ tường ra. Chiều dài khung treo đa năng tối thiểu là 30cm tối đa là 2m.

Dây cáp tín hiệu: Xác định chiều dài dây cáp tín hiệu, cáp theo máy thường ngắn chỉ khoảng 1m. Tùy theo vị trí đặt nguồn cấp nội dung (laptop, PC, đầu phát phim HD 3D, đầu phát K+..) mà chúng ta đo kích thước. Nên chọn loại dây cáp tín hiệu tốt, để có thể sử dụng dài lâu và chất lượng hình ảnh cũng tốt hơn.

Dây điện nối dài: dây nguồn của máy chiếu thường ngắn chỉ khoảng 1m, nên chúng ta cần chuẩn bị dây điện kéo dài, tùy theo vị trí lắp máy và vị trí cấp nguồn điện mà chúng ta lựa chọn chiều dài dây cho phù hợp.

Bước 1. Xác định không gian trình chiếu

Không gian trình chiếu rất quan trọng, chúng ta cần lựa chọn phòng chiếu có diện tích từ 12m2 trở lên và có sự kiểm soát ánh sáng tốt. Với khách hàng là hộ gia đình có thể tận dụng phòng ngủ hoặc phòng khách để lắp đặt.

Có khách hàng hỏi “phòng kiểm soát ánh sáng tốt là phòng như thế nào ?”

Phòng kiểm soát ánh sáng tốt hiểu một cách đơn giản là chúng ta làm chủ được nguồn sáng, muốn phòng tối hay sáng điều được.

Chẳng hạn với các phòng chiếu có nhiều cửa sổ hay cửa kính thì ánh sáng tự nhiên tác động đến rất nhiều và khi sử dụng để chiếu sẽ không đạt được chất lượng cao. Chúng ta sẽ sử dụng rèm cửa để khi chiếu chỉ cần kéo rèm lại, hạn chế càng nhiều càng tốt lượng ánh sáng chiếu vào phòng.

Bước 2. Chọn giải pháp lắp máy chiếu phù hợp

Khi đã xác định được vị trí lắp máy và màn chiếu rồi thì chúng ta sẽ chọn giải pháp lắp phù hợp. Hiện tại có 2 loại lắp máy và màn như sau:

- Lắp đặt màn chiếu: cố định trên tường nhà hoặc trên trần nhà.

- Lắp đặt máy chiếu: cố định trên tường nhà, trên trần nhà, đặt trên bàn chiếu.

Với từng không gian và sở thích người dùng có thể chọn giải pháp phù hợp với mình. Giải pháp được nhiều khách hàng lựa chọn nhất hiện nay là lắp màn chiếu trên tường và lắp máy chiếu trên trần nhà, giúp tiết kiệm diện tích và ít có tác động đến máy chiếu.

Bước 3. Xác định khoảng cách đặt giữa máy chiếu và màn chiếu

Chúng ta khi chọn mua máy chiếu cần hỏi kỹ nhà cung cấp về khoảng cách tối đa và tối thiểu mà máy chiếu phóng ảnh kích thước mong muốn.

Chẳng hạn với các dòng máy chiếu phổ thông thì khoảng cách tối thiểu để có thể chiếu được khung hình 100” là từ 3m5 đến 5m, tùy theo độ Zoom ảnh và tiêu cự thấu kính trên máy.

Khi xác định khoảng cách đặt máy khách hàng cần lưu ý cân chỉnh khung hình trước để xác định chính xác vị trí đặt máy. Tránh trường hợp treo máy chiếu lên trần cần thay đổi sẽ dẫn đến việc khoan lại, làm mất thẩm mỹ và tiêu tốn nhiều thời gian.

Lắp màn chiếu

Sau khi tìm được vị trí lắp màn phù hợp chúng ta tiến hành thi công để treo màn lên.

Đối với màn chiếu di động, đơn giản, bạn chỉ cần xoay nhẹ, cố định và kéo màn chiếu ra, treo vào khung màn chiếu. Màn chiếu di động có thiết kế 3 chân bền vững, chịu lực và có độ bền cao.

Đối với màn chiếu treo tường (kéo tay hoặc kéo điện), sau khi xác định khoảng cách phù hợp, các bạn tiến hành khoan lỗ, bắt vít màn chiếu lên tường (Màn nào cũng có tai treo hoặc phụ kiện để treo).

Lắp máy chiếu

Sau khi lắp màn chiếu xong, việc tiếp theo chúng ta cần làm là lựa chọn vị trí lắp máy chiếu (với những máy chiếu để bàn thì bỏ qua bước này). Việc lựa chọn vị trí máy chiếu là vô cùng quan trọng vì sẽ ảnh hưởng đến khung hình chiếu có khớp với màn hay không.

Do mỗi máy chiếu sẽ có khoảng tiêu cự chiếu nhất định cho từng kích thước màn chiếu. Nếu máy chiếu để gần quá sẽ không hiện đẩy đủ trọn vẹn khung hình lên màn. Nếu máy chiếu để xa hơn tiêu cự chiếu thì hình ảnh sẽ bị màn hình tràn ra khỏi khung.

Cách đo tiêu cự máy chiếu >>> https://www.projectorcentral.com/projection-calculator-pro.cfm

Sau khi đã tìm được vị trí đúng theo thông số của máy chúng ta sẽ lắp máy chiếu vào giá treo đa năng và treo lên trần hoặc tường cố định lại bằng đinh vít...

Đi dây tín hiệu

Bạn vừa thao tác lắp máy và màn chiếu bước tiếp theo chúng ta sẽ chạy dây tín hiện thông thường sẽ dùng dây HDMI hoặc VGA. Thực tế thì không có gì khó cho bước này cả, chỉ có lưu ý 1 điều rằng: trên 1 số dòng dây HDMI, VAG có tín hiệu In – Out vậy nên chung ta cắm sao đầu IN của tín hiệu sẽ vào cổng OUT của thiết bị phát như đầu phát hay laptop, PC.. Còn đầu out còn lại chúng ta cắm vào cổng in của máy chiếu,  nếu làm ngược lại chúng ta sẽ có tín hiệu đâu nhé.

Sau khi hoàn thành các thao tác trên việc còn lại là các bạn bật máy lên và tinh chỉnh các phần cài đặt trong máy.

Cân chỉnh hình ảnh chiếu thế nào là đúng ?

Đặt máy chiếu đối diện màn chiếu, máy và màn tạo thành 1 góc 900. Tuyệt đối không đặt lệch hay nghiên máy chiếu.

Đặt máy chiếu ngang tầm với màn chiếu, trường hợp đặt máy chiếu cao hoặc thấp hơn màn thì cần phải chỉnh Keystone của máy chiếu lại. Tránh hiện tượng méo hình hay hình thang.

Lưu ý: lắp màn chiếu trước và lắp máy chiếu sau. Ở dòng máy chiếu phổ thông thì ống kính có 2 loại: nằm ở giữa và nằm một bên, vì thế phải xác định chính xác khung hình trước khi lắp.

Thông thường các máy chiếu sẽ có các chế độ  trình chiếu khác nhau như: chế độ trình để bàn, chiếu treo trần, chiếu sau. Vậy nên các bạn cần chọn chế độ trình chiếu phù hợp với thực tế. Nếu là máy chiếu mới chưa qua sử dụng chế độ trình chiều mặc định luôn là chế độ để bàn, khi đó các bạn treo máy chiếu lên việc đầu tiên là chọn chế độ treo trần (Lật hình). Mỗi máy chiếu sẽ có 1 menu khác nhau nên các bạn chưa tìm ra chế độ thì tốt nhất là nhấc điện thoại lên gọi cho kỹ thuật nơi mà bạn mua hàng để được hỗ trợ.

Các máy chiếu phổ thông gần như không có chế độ Focus tự động vậy việc tiếp theo là lấy nét cho chiếc máy chiếu của bạn. Trên máy chiếu sẽ có 1 vòng Focus các bạn sẽ xoay sao cho hình ảnh bạn nhìn thấy được nét nhất thì dừng lại.

Hướng dẫn sử dụng máy chiếu đúng cách 

Khi sử dụng các bạn máy chiếu cần dùng nguồn điện ổn định để tránh tình trạng mất điện đột ngột. Máy chiếu có khả năng hoạt động tốt và ổn định ở mức điện áp từ 100 - 240V AC. Điện áp dao động hoặc đột biến sẽ là nguyên nhân chính gây hư hỏng Board nguồn, Bóng đèn, và Ballast unit. 

Trước khi bật máy chiếu, hãy mở nắp che đèn chiếu (nếu có). Sau đó, bạn bật công tắc nguồn, nhấn nút Power (nguồn). Trong trường hợp máy chiếu mới vừa tắt, dù vô tình hay cố ý, bạn vui lòng chờ cho quạt máy ngừng quay hẳn, mới được bật khởi động lại máy chiếu.

Llưu ý: có những dòng máy chiếu mới sản xuất, có chế độ tắt máy nhanh thì khi bật nguồn lại,bạn hãy đợi 1-2 phút để máy xả hết nhiệt trong máy ra lúc đó máy mới hoạt động lại bình thường.

Khi tắt máy, bạn nhấn nút Power (nguồn), đợi cho quạt máy chiếu ngừng hằn (khoảng 5 phút) thì mới rút dây nguồn ra khỏi máy chiếu, tránh trường hợp hư hỏng và làm giảm tuổi thọ bóng đèn.

Với những lưu ý nho nhỏ trên, chắc hẳn việc lắp đặt và sử dụng máy chiếu không còn là khó khăn gì đối với bạn. Thế Giới Máy Chiếu - Hotline : 0983.183.077 - 0984.774.024 luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn giải đáp mọi thắc mắc về thiết bị trình chiếu.

Các bài viết khác